Tháng cô hồn là gì? Có thật sự đáng sợ hay không?

tháng cô hồn có thật sự đáng sợ không?

Theo quan niệm từ thời xa xưa, tháng 7 âm lịch là tháng làm mọi người sợ nhất trong năm. Bởi trong tháng này sẽ có rất nhiều ma quỷ được tự do ra ngoài trên trần thế. Chính vì vậy tháng 7 được gọi là “tháng cô hồn”. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa và đến hiện tại vẫn còn nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa của nó.

Tháng cô hồn là gì?

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ cho phép mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ tứ phương được trở về dân gian. Đến cuối ngày 14 tháng 7 thì các ma quỷ phải trở lại địa ngục. Do đó, vào những ngày này, người trần thường cúng cô hồn để không bị quấy nhiễu, phá hoại mình.

Còn ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời. Trong mỗi con người sẽ có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm là tốt hay xấu đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác. Việc được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục thì còn tùy thuộc vào những việc người đó làm lúc còn sống. Thậm chí còn lang thang quấy rối người thường. Và phong tục cúng cô hồn được xuất hiện từ đó.

Ở Việt Nam cúng cô hồn thường kéo dài nguyên một tháng, không nhất thiết là ngày rằm. Còn ở Trung Quốc cúng cô hồn được diễn ra vào ngày 14 tháng 7 ÂL. Việc cúng cô hồn tháng 7 lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào từng gia đình và vùng miền khác nhau.

Tháng cô hồn được tính theo tháng âm hay dương

Thực tế chỉ vài ngày trong tháng 7 được gọi là cô hồn, chứ không như mọi người thường nói nguyên tháng 7 là tháng cô hồn. 

Tháng cô hồn được bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 ÂL cho đến 12 giờ ngày 14 tháng 7 ÂL. Qua 12 giờ ngày 14 tháng 7 ma quỷ sẽ trở về địa ngục. Trong năm 2022, tính theo Dương lịch thì tháng cô hồn sẽ kéo dài từ ngày 30 tháng 7 đến 26 tháng 8

Vì vậy mọi người sẽ tính theo lịch Âm hằng năm và rơi vào tháng 7

Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ hay không?

Theo quan niệm được trích từ Ủy viên hội đồng trị sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tháng 7 âm lịch những vong hồn trở lại trần gian để quấy phá là không chính xác. Trong phật giáo cũng không hề có những ghi chép về việc này mà đây được xem là tháng vô cùng ý nghĩa. 

– Tháng 7 mọi người hãy cùng nhau cúng dàng, phóng sinh và làm nhiều việc lương thiện, công đức để cầu mong tuổi thọ của Ông Bà, Cha Mẹ được sống đời với con cháu. 

– Tháng 7 có ngày lễ Vu lan báo hiếu, nên tất cả mọi người hãy hướng về Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ tiên.

Tháng 7 theo đạo Phật được xem là tháng an lành, tháng báo hiếu nên mọi người đừng sợ ma, quỷ. Mọi việc tốt hay xấu đều do từ tâm chúng ra mà ra.

Nên mua gì để xua đuổi tà khí trong tháng cô hồn

Mai bình

Mai bình là một trong những vật phẩm phong thủy giúp kích tài lộc cho gia chủ khi đặt trong nhà. Mai bình tích lộc được coi là một trong những pháp phong thủy giúp gia chủ kích tài lộc, phú quý gia đình mình.

mai bình men rạn hút lộc
Mai bình men rạn gốm sứ Bát Tràng
tháng cô hồn nên dùng vật phẩm gì?
Mai bình hút lộc họa tiết chim Công
mai bình hút lộc đẹp giúp giảm tà khí cho ngôi nhà
Mai bình “Vạn sự như ý”

Ngoài ra mai bình còn giúp làm giảm tà khí, xua đuổi vận xui cho gia chủ sở hữu nó.

Bình hút lộc

Một chiếc bình hút lộc có nhiều công dụng thiết thực không những dùng để trang trí cho ngôi nhà, còn là một vật phẩm phong thủy xua đuổi tà ma.

bình hút lộc giúp thu hút tài lộc và xua đuổi xui xẻo
Bình hút lộc men rạn
vật phẩm phong thủy dành cho tháng cô hồn
Bình hút lộc thuận buồm xuôi gió

Bình hút tài lộc được nhiều người biết đến như một vị thần phong thủy, mang đến tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho những ai sở hữu nó.

Tỏi bình

Đây là một trong những vật phẩm phong thủy được nhiều người lựa chọn trưng bày trong nhà vào tháng 7 âm lịch này. Với hình dáng đặc biệt giống như một củ tỏi. 

Ngoài có tác dụng có thể cắm hoa, trang trí nó còn có nhiều công dụng to lớn mang tính tâm linh, phong thủy. Bình tỏi có công dụng xua đuổi tà khí, tránh những điều xấu cho gia chủ.

tỏi bình bát tràng giúp xua đuổi tà khí giá rẻ tại tp.hcm
Tỏi bình vẽ vàng

Lục bình gốm sứ Bát Tràng

Lục bình mang lại phong thủy rất tốt cho gia chủ. Là vật phẩm đại diện cho tài lộc, may mắn, cát lợi. Trưng bày vật phẩm phong thủy này trong nhà giúp thu hút sự mới mẻ, tiền tài cho gia chủ.

Thường các gia đình sẽ chọn bày trí theo cặp mang ý nghĩa cân bằng, đồng nhất, tượng trưng cho hạnh phúc giữa các thành viên trong gia đình.

Cặp lục bình Phúc – Đức
Lục bình phong thủy
Cặp lục bình gốm sứ men rạn

Không những thế, nó còn giúp xua đuổi ma quỷ, làm giảm tà khí trong ngôi nhà của bạn. 

Địa chỉ bán vật phẩm gốm sứ phong thủy đẹp giá rẻ uy tín nhất hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều cửa hàng bán đồ gốm sứ Bát Tràng nhưng để tìm được địa chỉ uy tín, chất lượng mà giá thành lại phải chăng thì rất khó.

Một trong những địa chỉ uy tín được nói đến là Không Gian Gốm. Hệ thống cửa hàng phân phối sỉ và lẻ các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng uy tín nhất hiện hay.

SHOWROOM KHÔNG GIAN GỐM TẠI TPHCM 

– Showroom 1: 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM Quản lý : 0784 838 000 

– Showroom 2: 130 Cộng Hòa, P.4, Q. Tân bình, TP.HCM Quản lý : 0932 605 067 

– Showroom 3: 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM Quản lý : 0981 010 210 

– Showroom 4: 21 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM Quản lý : 0918 492 008 

– Showroom 5: 100 Tân Thới Nhất 1 , P. Tân Thới Nhất, Quận 12, TpHCM (Gần Ngã Tư An Sương) Quản lý : 0938 309 713 

– Showroom 6: 30 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM (Đồ Thờ Nghệ Nhân Trần Tước Bát Tràng) Quản lý : 0981 010 210 

– Showroom 7: 126 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM (Gốm Tâm Linh Bảo Quang – Nghệ Nhân Phạm Đạt Bát Tràng) Quản lý : 0932 605 067

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *