GỐM VIỆT NAM – NGHÌN NĂM CHUYỆN VỀ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN.

Gốm Việt Nam - Nghìn năm chuyện về gìn giữ và phát triển.

Trong suốt hành trình phồn thịnh và rực rỡ qua các triều đại nước Việt, gốm gắn kết chặt chẽ với người Việt ta. Dần dà, nó đã trở thành nét văn hóa đặc trưng. Gốm Việt Nam – nghề của người Việt Nam, mang hồn Việt Nam.

NÉT BẢN SẮC GỐM VIỆT NAM

Gốm Việt Nam gắn liền với con người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử nghìn năm. Từ thời thượng cổ, qua bao thăng trầm của các triều đại văn hiến, đến hội nhập và cải biên theo thời cuộc. Gốm Việt vẫn giữ được nét bản sắc riêng biệt. Suốt thời kỳ Bắc thuộc, gốm Việt chững lại vì phải cộng hưởng với những bản thể văn hóa khác. Rồi dần lấy lại được phong độ của sự thịnh vượng như ngày trước. Lịch sử gốm Việt định hình được bản sắc riêng biệt sau khi có được sự độc lập.

Ở mỗi giai đoạn, gốm Việt Nam có những đặc điểm riêng:

  • Gốm thuở sơ khai là gốm mộc nặn bằng tay. Xương gốm thô sơ, hoa văn tinh giản với các vạch chéo, văn sóng nước, văn chải răng lược. Thời văn hóa kim khí, gốm Việt chuyển mình hơn. Với sự xuất hiện của kỹ thuật tạo hình bằng bàn xoay làm phong phú mẫu mã và kiểu dáng.
Gốm Việt Nam thời Phùng Nguyên
Gốm thời Phùng Nguyên
  • Phát triển vượt bậc nhất phải kể đến văn hóa gốm từ TK X – TK XV sau CN. Nếu thời Lý – Trần dị biệt, đổi mới với gốm men ngọc, men trắng, hoa nâu và men hoa lam, … . Thì Lê Sơ là thời kì thịnh thế của định nghĩa “gốm xuất ngoại”. Đây cũng là kỳ vàng son của lịch sử gốm Việt.
Gốm Việt Nam thời Lý - Trần
Gốm thời Lý – Trần
  • Gốm vẫn tồn tại và duy trì được những nét văn hóa đặc trưng của đất nước, con người ta. Cho đến nay, vẫn còn tồn tại các làng nghề gồm truyền thống đậm nét đẹp dân tộc.
Gốm Việt Nam hiện đại
Chế tác gốm hiện nay

LÀNG GỐM BÁT TRÀNG – NƠI TINH HOA ĐƯỢC GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN

Một góc làng gốm Bát Tràng.
Một góc làng gốm Bát Tràng hiện nay. Ảnh: Internet

Kể đến làng gốm Bát Tràng – làng gốm có nhiều đóng góp trong sự bùng nổ của bức tranh văn hóa Việt Nam ta. Mẹ thiên nhiên đã ưu ái khi cho nằm ven bên bờ sông Hồng ở khoảng giữa thành Thăng Long và phố Hiến. Tạo lợi thế vừa được sông ngòi phù trợ lượng phù sa lớn. Vừa giúp đẩy mạnh việc giao thương mua bán bên ngoài.

Tính văn hóa dân tộc của làng Bát Tràng được thể hiện rõ trong mỗi sản phẩm. Nguyên liệu và quy trình sản xuất vẫn áp dụng theo cách cũ ông cha ta từ ngàn xưa. Hoa văn được lấy cảm hứng từ những nét đẹp trong thi ca – hội họa, từ cuộc sống dung dị, đời thường. Không dừng lại ở đó, tính văn hóa dân tộc đã ăn sâu vào dòng máu của mỗi con người ở làng Bát Tràng. Khi mà gốm sứ đã xuất hiện từ rất lâu trong đời sống thường ngày của họ.

Dẫu trải qua bao thăng trầm, song làng gốm Bát Tràng vẫn giữ được nét đẹp cổ truyền từ ngàn xưa. Nét đẹp mang đậm tính văn hóa dân tộc, nay lại tô điểm thêm sự hiện đại và độc đáo. Sản phẩm gốm Bát Tràng ngày nay không chỉ dừng lại việc giữ gìn truyền thống xưa. Thêm vào đó, sản phẩm còn mang tính thị trường để phù hợp với xu hướng thời đại. Mang nét đẹp truyền thống của ông cha hôm xưa đến gần hơn với cháu con ngày nay.

Xem thêm: Lựa chọn các mẫu bát đĩa 6 cánh đẹp tiện dụng cho gia đình

KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG – MẢNH GHÉP CẦU NỐI CHO SỨ MỆNH LÀNG BÁT TRÀNG

Tìm hiểu và nhận ra được sứ mệnh cao cả của làng gốm Bát Tràng trong thời buổi hiện nay. Không gian gốm Bát Tràng tự hào là một phần trong nhịp cầu, nối liền mảnh ghép trong công cuộc hoàn thành sứ mệnh ấy.

“Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng là điển hình cho quá trình sản xuất thủ công, vẽ tay của nghệ thuật làm gốm truyền thống. Mỗi sản phẩm làm ra mang đậm dấu ấn riêng, trở thành một vật phẩm độc đáo trên thị trường gốm sứ Việt”

ông Lê Trung Liêm, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần không gian gốm Bát Tràng cho biết

Đây là ngôi nhà của những “con tim có tình yêu gốm sứ mãnh liệt”. Mong muốn mang tinh hoa truyền thống gốm nước nhà đến gần và sau hơn vào thế hệ con cháu đời sau. Chưa dừng lại ở đó, Không Gian Gốm Bát Tràng khẳng định khát khao mãnh liệt mang thương hiệu gốm sứ Bát Tràng truyền thống của Việt Nam vươn ra thị trường Thế giới.

Hành trình hoàn thành sứ mệnh: Mang nét đẹp truyền thống của ông cha hôm xưa đến gần hơn với cháu con ngày nay. Đã và đang bắt đầu!

Xem thêm: Bình cắm hoa gốm sứ trang trí phòng khách siêu sang

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo