Xét nghiệm covid có những loại nào? Kết quả test nhanh covid có chính xác không?

Với tình trạng dịch bệnh đang lan rộng trong cộng đồng và rất khó kiểm soát như hiện nay thì mọi người đều lo lắng không biết mình có bị nhiễm bệnh không. Để biết chắc rằng mình có bị nhiễm bệnh hay không bạn cần tiến hành xét nghiệm covid. Vậy xét nghiệm covid có những loại nào? Kết quả test nhanh có chính xác không? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Phương thức lây nhiễm và cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona

Phương thức lây nhiễm của virus corona 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học công bố thì virus corona sẽ lây qua những con đường cơ bản như: giọt bắn, tiếp xúc và giọt bắn siêu nhỏ. 

  • Nhìn chung bạn sẽ bị mắc covid nếu hít phải những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút do người bệnh thở ra. 
  • Ngoài ra nếu tay bạn chạm vào dịch nhầy, giọt bắn của người nhiễm virus và chạm vào mắt, mũi miệng cũng sẽ bị nhiễm
  • Hiện nay virus còn tồn tại lơ lửng trong không khí với thời gian dài. Do vậy nếu không may hít phải một lượng nhỏ bạn cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là trong môi trường tù túng, kém thông thoáng. 

Cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm covid 

Để tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng thì tốt nhất bạn nên thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế, đó là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Hiện nay biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và mạnh hơn nhiều so với các biến thể trước đó của vi-rút gây bệnh COVID-19. Người mắc phải biến thể Delta sẽ có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các chủng trước đây. Do vậy hiện nay việc tiêm đủ 2 mũi vacxin là biện pháp hữu hiệu nhất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

  • Hiệu quả của các loại vacxin là khác nhau. Tuy nhiên vacxin vẫn tiếp tục làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 ở người, bao gồm cả biến thể nguy hiểm Delta.
  • Thực tế cho thấy vacxin vẫn tiếp tục có hiệu quả cao đối với việc phòng ngừa nhập viện và tử vong, kể cả đối với biến thể mới Delta. 

Do vậy để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta và mọi người xung quanh bạn cần thực hiện tốt thông điệp 5K, đặc biệt là giữ khoảng cách và đeo khẩu trang kết hợp với tiêm chủng vacxin để phòng chống sự lây lan của loại virus siêu lây nhiễm này. 

Cách phòng tránh virus corona

Xét nghiệm covid có những loại nào? Loại xét nghiệm nào hiệu quả nhất?

Hiện nay tại Việt Nam có 3 phương thức xét nghiệm covid đã được bộ y tế thực hiện rộng rãi và cho hiệu quả rất cao, đó là: Xét nghiệm Realtime-PCR, xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm Realtime-PCR

Xét nghiệm PCR còn có tên gọi khác là  xét nghiệm sinh học phân tử. Đây là phương pháp có ý nghĩa rất lớn trong công nghệ sinh học, là phương pháp xét nghiệm mang tính khẳng định, có độ nhạy và chính xác cao. 

Hiện nay Realtime-PCR là phương pháp được ứng dụng trong xét nghiệm covid và cho kết quả có độ chính xác cao.  Tuy nhiên kết quả còn tùy thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, máy móc thiết bị làm việc và quy trình quản lý chất lượng. Do đó mà chỉ có một số bệnh viện và cơ sở y tế đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn được bộ y tế cấp phép mới được tiến hành phương pháp này. 

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm kháng thể ( huyết thanh học) 

Đây là phương pháp xét nghiệm máu để tìm virus gián tiếp thông qua xác định các kháng thể có trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các loại bệnh nhiễm trùng. Thường thì sau khi nhiễm bệnh một thời gian thì cơ thể mới sản sinh ra các kháng thể và khi đó chúng ta mới có thể phát hiện được trong máu.

Ưu điểm của xét nghiệm kháng thể là giúp phát hiện người đã nhiễm virus trước đó một cách hiệu quả. Nhược điểm là sẽ không đạt hiệu quả nhiều trong phát hiện ca nhiễm mới.

Xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh 

Xét nghiệm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Đây là phương pháp phổ biến dùng để sàng lọc xem cá nhân đó có bị nhiễm bệnh hay không. Từ đó sẽ có phương pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Test nhanh kháng nguyên sẽ cho kết quả trong vòng 30 phút. Ưu điểm của phương pháp này là có kỹ thuật đơn giản và chi phí thấp. Do vậy bất cứ ai đều có thể tự xét nghiệm tại nhà bằng bộ kit test covid đạt chuẩn đã được bộ y tế cấp phép theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế. 

Xét nghiệm kháng nguyên bằng test nhanh

Test nhanh covid bằng bộ kit test covid tại nhà có chính xác không? 

Theo thông báo mới nhất của Bộ y tế thì mọi người có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh có thể sử dụng các bộ kit test covid của Hàn Quốc hoặc Việt Nam để tự xét nghiệm. Thông thường nếu test nhanh tại nhà sẽ khá an toàn cho bạn và cộng đồng vì không phải tập trung đông người. Ưu điểm của test nhanh là có thời gian trả kết quả nhanh chóng từ 15-30 phút. Do đó rất thích hợp để khoanh vùng và sàng lọc ca nghi nhiễm trên diện rộng.

Vì là test nhanh nên phương pháp này cũng có độ nhạy tương đối. Nếu test nhanh cho kết quả dương tính thì phải khẳng định lại bằng phương pháp Realtime-PCR.

Vậy là bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc “Xét nghiệm covid có những loại nào?” của các bạn. Hi vọng với những giải đáp của chúng tôi bạn đã có cái nhìn đúng hơn về những phương pháp xét nghiệm covid và an tâm xét nghiệm tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Kit test nhanh covid
Kit test nhanh covid

Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng bộ kit test covid để kiểm tra hoặc tìm mua các sản phẩm bảo vệ sức khỏe khác như: đồ bảo hộ, khẩu trang 3M, máy xịt khử khuẩn,… có thể tham khảo thêm tại website thietbiytehcm.vn hoặc gọi hotline 0912 409 299 – 0918 533 223 để được tư vấn. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *