Xét nghiệm sars cov 2 bao lâu có kết quả? Các cách test nhanh covid

Bạn đang cần xét nghiệm covid để bảo vệ sức khỏe và phục vụ nhu cầu đi lại. Vậy xét nghiệm sars cov 2 bao lâu có kết quả? Các cách test nhanh covid hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu về phương thức lây nhiễm của virus corona 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây nên đang trở thành mối nguy hại trên toàn cầu. Hiện nay trên thế giới vẫn có hàng trăm ngàn ca mắc diễn ra mỗi ngày và rất khó để kiểm soát. Mặc dù hiện nay đã có một số loại vacxin phòng ngừa nhưng số người được tiêm đủ 2 mũi vẫn còn rất ít. Do vậy bạn nên hiểu rõ về phương thức lây nhiễm của sars cov 2 để có thể phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Theo như các nhà khoa học công bố, hiện nay virus corona có thể lây qua 3 con đường chính, đó là:

  • Giọt bắn

Đa số virus lây lan qua các giọt nước bọt văng ra khi ho, hắt hơi. Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi thì những người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào dịch chứa virus rồi lây nhiễm. 

  • Tiếp xúc

Khi tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh mà không có khẩu trang để che mũi miệng thì việc bạn hít phải virus khi họ thở ra hoặc nói chuyện là điều dĩ nhiên. 

  • Giọt bắn siêu nhỏ 

Những giọt bắn siêu nhỏ từ người nhiễm bệnh sẽ tồn tại lơ lửng trong không khí đối với các biến thể nguy hiểm như Delta. Đặc biệt các giọt bắn siêu nhỏ sẽ tồn tại trong không gian bí, kém thoáng khí, và trong phòng máy lạnh khép kín. Do đó bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm mặc dù đã cách xa và không tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. 

Phương thức lây nhiễm của virus corona

Xét nghiệm sars cov 2 bao lâu có kết quả?

Để có thể biết được chính xác “Xét nghiệm sars cov2 bao lâu có kết quả?” phải còn tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn tiến hành. Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm covid được bộ y tế sử dụng rộng rãi, đó là: Xét nghiệm Realtime-PCR, xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên.

  • Xét nghiệm Realtime-PCR  là phương pháp xét nghiệm covid phổ biến và có độ chính xác cao nhất. Realtime-PCR  là phương pháp xét nghiệm mang tính khẳng định, có độ nhạy và chính xác cao. Tuy nhiên thời gian có kết quả khá lâu, mẫu bệnh phẩm sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm từ 5-6 tiếng mới có kết quả khẳng định được. Ngoài ra thời gian trả kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khoảng cách địa lý, số lượng bệnh phẩm,… Do vậy phải mất ít nhất 2 ngày bạn mới được thông báo kết quả. 
  • Test nhanh covid là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên giúp phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Phương pháp test nhanh sẽ cho kết quả trong vòng 30 phút tại các phòng thí nghiệm. Ưu điểm của test nhanh covid là có kỹ thuật đơn giản và chi phí thấp. Đây là phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng để các bác sĩ có thể sàng lọc ca nghi nhiễm trên diện rộng, từ đó có biện pháp xử lý thích hợp. 
Xét nghiệm covid bao lâu có kết quả?

Các cách test nhanh vovid tại nhà an toàn, nhanh chóng 

Phương pháp test nhanh covid có thể áp dụng cho những người có triệu chứng mắc Covid-19 như như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi và đã từng tiếp xúc gần với người nhiễm/nghi nhiễm hoặc những người trở về từ vùng dịch. 

Hướng dẫn thực hiện test nhanh tại nhà

Hiện nay mọi người đã có thể mua bộ kit test nhanh covid và tự xét nghiệm tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Theo thông báo mới nhất từ ngày 23 đến 25/8/2021, Thành phố sẽ  triển khai việc xét nghiệm cộng đồng cho toàn bộ người dân tại vùng đỏ, vùng cam bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên. Theo đó người dân tự thực hiện theo từng hộ gia đình và sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Sau đây là các bước test nhanh covid tại nhà an toàn, nhanh chóng:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Người dân tự tiến hành lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện lấy mẫu cho các thành viên khác trong gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (ít nhất 10 lần).  

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Hãy đảm bảo rằng bạn đã vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

Bước 6. Nhỏ từ 3-5 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc kết quả sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn test nhanh tại nhà

Đọc kết quả test nhanh 

Trường hợp xuất hiện 1 vạch C: kết luận mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm. 

Trường hợp xuất hiện cả 2 vạch C và T: kết luận mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

Khi kit test cho kết quả dương tính hãy tự cách ly với mọi người xung quanh và gọi ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. Người dân không nên quá hoang mang mà tự đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế sẽ dễ lây nhiễm cho cộng đồng. 

Đọc kết quả test nhanh

Tham khảo: Chi phí xét nghiệm covid hết bao nhiêu tiền? Ở đâu xét nghiệm covid Tphcm?

Trên đây là thông tin chi tiết về “Xét nghiệm sars cov 2 bao lâu có kết quả?” và các bước hướng dẫn test nhanh tại nhà. Nếu mọi người có nhu cầu mua kit test nhanh covid có thể tham khảo tại website thietbiytehcm.vn hoặc gọi hotline 0912 409 299 – 0918 533 223 để được tư vấn. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *