Cách pha cloramin b phun khử khuẩn cho máy phun xịt khuẩn covid

Với công dụng diệt khuẩn hữu hiệu trong môi trường văn phòng và những nơi công cộng thì dung dịch cloramin b đã làm tốt vai trò của mình. Sau đây là hướng dẫn cách pha cloramin b phun khử khuẩn cho máy phun xịt khuẩn covid. 

Vai trò của công tác phun khử khuẩn để ngăn chặn mầm bệnh trong cộng đồng 

Có thể thấy rằng lực lượng y tế và tuyến đầu chống dịch đang nỗ lực từng ngày để ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Do vậy ngoài các công tác xét nghiệm, sàng lọc nhằm bóc tách mầm bệnh ra khỏi cộng đồng thì việc phát hiện những ổ dịch và tiến hành phun khử khuẩn là điều cần thiết. 

Việc phun khử khuẩn những nơi có F0 sinh sống và có nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng đã góp phần loại bỏ các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm đang lơ lửng trong không khí hay bám vào các đồ vật. Ngoài ra việc phun khử khuẩn còn được tiến hành tại địa điểm tiêm chủng vacxin trước khi người dân đến tiêm, như vậy sẽ giúp loại bỏ những tác nhân nhân bệnh trước khi tập trung đông người. 

Dung dịch cloramin b là gì? Cách pha cloramin b phun khử khuẩn? 

Hiện nay có rất nhiều nơi sử dụng các loại máy phun khử khuẩn chuyên dụng để tiến hành khử trùng môi trường sống và môi trường làm việc. Một trong những loại dung dịch khử khuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là dung dịch cloramin b. 

Dung dịch cloramin b là gì? 

Cloramin b được biết đến là một hoá chất chuyên dùng để sát khuẩn ở bệnh viện và những nơi công cộng khác như trường học, mầm non, nhà máy, xí nghiệp hoặc tại gia đình. Đây là loại hóa chất đã được Tổ chức y tế thế giới WHO và bộ y tế tại Việt Nam khuyên dùng vì có tác dụng diệt khuẩn bề mặt và xử lý nước hữu hiệu.

Ngày nay cloramin b thường dùng để pha nước xịt khuẩn dùng cho các máy xịt khuẩn chuyên dụng nhằm phục vụ công tác phun khử khuẩn tiêu diệt mầm bệnh covid. Nhờ công dụng hiệu quả và giá thành khá rẻ nên bột cloramin b đang là mặt hàng được tìm kiếm trong mùa dịch. 

Cách pha cloramin b phun khử khuẩn? 

Cloramin b được pha với nhiều mục đích khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể pha theo nồng độ thích hợp. 

Công thức chung để pha cloramin b: m= (c%x V/C%) x 1000

(Các kí hiệu được giải thích chi tiết trong bảng sau)

Kí hiệu Ý nghĩa Đơn vị tính 
mlượng hóa chất cần phaGam 
c%nồng độ clo hoạt tính có trong dung dịch cần pha%
Vthể tích dung dịch cần pha Lít 
C%nồng độ clo hoạt tính có trong hoá chất sử dụng đã được nhà sản xuất in trên bao bì ( Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…)%

Ví dụ: Để có được 10 lít dung dịch phun diệt khuẩn có nồng độ clo hoạt tính là 0,5% từ gói bột cloramin B có chứa 25% clo hoạt tính, chúng ta cần áp dụng công thức trên, cụ thể như sau: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam. Vậy kết quả thu được là 200 gam. 

Hướng dẫn cách pha cloramin B để khử khuẩn

Hướng dẫn phun dung dịch cloramin b trong văn phòng, nhà ở 

Để phát huy được hết những công dụng diệt khuẩn và bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh thì trước khi phun khử khuẩn hãy đảm bảo trong phòng không còn ai. Người tiến hành xịt khuẩn phải mặc đồ bảo hộ chuyên dụng và đeo khẩu trang trong suốt quá trình phun. Sau đây sẽ là các bước phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin b đã pha. 

  • Bước 1: Tiến hành lau sạch bụi bẩn bám trên bề mặt vật dụng, bàn ghế, sàn nhà bằng khăn sạch.
  • Bước 2: Sử dụng thiết bị phun khử khuẩn đã có sẵn dung dịch cloramin b để phun lên toàn bộ các vật dụng trong nhà. Trong đó không nên bỏ qua những nơi như tay nắm cửa, đồ dùng cá nhân,…
  • Bước 3: Sau khi phun xong cần chờ khoảng 15 – 30 phút để dung dịch ngấm vào đồ vật và tiêu diệt hết các virus, vi khuẩn gây bệnh. Sau đó mới bước vào và tiến hành lau chùi lại bề mặt vật dụng bằng khăn sạch. Có thể để hé cửa hoặc dùng quạt để thông hơi cho bay hết mùi. 
Hướng dẫn phun cloramin b trong văn phòng, tòa nhà

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thiết bị phun khử khuẩn chuyên dụng cho cá nhân và tổ chức như: máy xịt khử khuẩn toàn thân, súng xịt khuẩn cầm tay, buồng phun khử khuẩn tự động. Bạn có thể áp dụng cách pha cloramin b phun khử khuẩn trong bài viết để kết hợp với các sản phẩm phun xịt khử khuẩn tại website thietbiytehcm.vn hoặc gọi hotline 0912 409 299 – 0918 533 223 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *