Kinh nghiệm khi mua ấm pha trà Nhật Bản

Ấm trà tử sa Bát Tràng

Ấm pha trà Nhật Bản có vai trò quan trọng trong nghệ thuật trà đạo của đất nước mặt trời mọc. Cùng xem qua một số mẫu ấm trà Nhật Bản đẹp mắt nhé! 

Vai trò của ấm pha trà Nhật Bản trong nghệ thuật trà đạo đất nước mặt trời mọc 

Trà đạo là nét văn hóa đặc trưng và có từ lâu đời tại xứ sở mặt trời mọc, nó xuất hiện và phát triển từ cuối thế kỷ 12. Từ lúc bắt đầu đến nay, nghệ thuật trà đạo ngày càng trở nên gắn bó với đời sống cũng như nền văn hóa Nhật Bản.

Nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức trà của người Nhật 

Trà đạo trong văn hóa Nhật Bản không đơn thuần chỉ là phép uống trà mà còn là một việc làm hữu hiệu giúp tâm hồn trở nên trong sạch bằng cách hòa mình với thiên nhiên. Việc thưởng thức trà đạo cũng là một nghệ thuật và cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc cơ bản sau: “Hòa – Kính – Thanh – Tịch”

Hòa có nghĩa là sự hài hòa, hòa hợp và giao hòa. Nói cách khác, thì việc thưởng thức trà cần sự hài hòa giữa trà nhân với trà thất (trà thất: phòng trà, trà nhân: người pha trà – uống trà), sự hòa hợp giữa các trà nhân với nhau và sự hài hòa giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà.

Kính trong trà đạo chính là lòng tôn trọng, sự tôn kính của trà nhân đối với những sự vật, con người và cũng là sự tri ân đến cuộc sống. Ngoài ra, chữ “Kính” trong trà đạo cũng chính là nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng trong đời sống thường ngày.

Thanh là sự thanh thản, yên bình của tâm hồn khi lòng tôn kính với vạn vật đạt tới mức không phân biệt.

Tịch là “cảnh giới” cao nhất của tâm hồn thanh thản, yên bình. Lúc này, toàn bộ thế giới trở nên tịch lặng, mặc dù sống giữa muôn người nhưng vẫn thấy vắng vẻ, tịch liêu.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Những kinh nghiệm chọn mua ấm pha trà Nhật Bản 

Khi chọn mua ấm trà gốm sứ Nhật Bản bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

  • Ấm chén Nhật Bản đều được tạo ra bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân với thiết kế vô cùng đơn giản nhưng mang nhiều nét tinh tế, độc đáo.
  • Những bộ ấm chén có sắc màu sặc sỡ thường chất lượng kém, được nung với nhiệt độ thấp để có thể giữ nguyên vẹn màu và một thời gian sau sẽ bị phai màu. Đồng thời nung với nhiệt độ thấp chưa loại bỏ hết các chất bẩn, các chất độc hại, kim loại nặng…
  • Các sản phẩm chất lượng chất lượng kém bề ngoài thường bị rạn, sần sùi vì men lẫn các tạp chất.
  • Khi bạn cầm trên tay bộ ấm chén và sờ có cảm giác nhám nhám tay, hoa văn nổi cộm lên thường nung chưa tới nhiệt độ cao và không loại bỏ hết chì.
  • Bạn thử gõ nhẹ vào thân ấm nếu phát ra âm thanh như âm kim loại thì đó là bộ ấm chén tốt, còn nếu phát ra âm đục và nặng thì có chất lượng kém.
Kinh nghiệm chọn mua ấm pha trà Nhật Bản
Kinh nghiệm chọn mua ấm pha trà Nhật Bản

Giới thiệu dòng sản phẩm ấm trà Bát Tràng tay cầm kiểu Nhật

Bộ trà tử sa tay cầm kiểu Nhật 

Bộ trà tử sa tay cầm kiểu Nhật
Bộ trà tử sa tay cầm kiểu Nhật

Thực chất bộ trà tử sa Bát Tràng được tạo ra từ chính bàn tay của những người nghệ nhân Bát Tràng. Sử dụng loại đất phù sa sông Hồng, nung ở nhiệt độ cao để cho ra đời dòng sản phẩm này. Ấm được tạo hình đơn giản, không tráng men mang lại vẻ đẹp dung dị cho sản phẩm.

Bộ trà bạch hồng sa Bát Tràng kiểu Nhật này được thiết kế đơn giản. Tay cầm mang phong cách thiết kế Nhật Bản. Nhìn vào chúng ta cứ tưởng giống với loại ấm trà cổ ở Nhật nhưng thực chất không phải. Với bàn tay điêu luyện và óc thẩm mỹ cao, các nghệ nhân đã thành công trong việc kết hợp giữa chất liệu thuần Việt và kiểu dáng mang phong cách Nhật. Từ đó cho ra đời mẫu ấm trà có tay cầm kiểu Nhật đang được ưa chuộng hiện nay. Đây là mẫu ấm trà được đánh giá cao về trình độ thiết kế. 

Bộ trà bạch hồng sa Bát Tràng tay cầm kiểu Nhật này thích hợp trong những buổi tiệc trà thân mật. Với những người yêu thích nghệ thuật thưởng trà và đam mê sự khác biệt thì đây quả là sự lựa chọn không tồi. 

Bộ trà tử sa
Bộ trà tử sa

Tham khảo:

Địa chỉ cung cấp ấm trà gốm sứ cao cấp tại tphcm 

Tại tphcm bạn có thể ghé đến 1 trong các địa chỉ sau để mua bộ ấm trà gốm sứ Bát Tràng chất lượng tốt.

  • Showroom 1 : 21 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7
  • Showrooms 2: 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình

Hoặc tham khảo thêm các địa chỉ cửa hàng khác bên dưới website

Hotline 0938 309 713

Bài viết liên quan