[Giải đáp]Uống trà xanh nhiều có tốt không?

Nước trà có chứa những chất tốt cho sức khỏe

Nhiều người có thói quen uống trà xanh vào mỗi buổi sáng nhưng cũng chưa hiểu rõ về mối liên hệ giữa trà xanh và sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá công dụng tuyệt vời mà trà xanh mang lại nhé! 

Những công dụng tuyệt vời của trà xanh mà ít người biết đến 

Trong trà xanh có hoạt chất EGCG. Hoạt chất này có tác dụng tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gen đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân; giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết. 

Chất EGCG có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng; EGCG được chứng minh là mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư. Lá chè xanh còn chứa một hợp chất có tên là Catechin có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột, đặc biệt là bệnh cúm.

Trà xanh có tác dụng chống bức xạ và giảm cholesterol. Trà xanh cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn ở người cao tuổi. Với người bình thường nếu mỗi ngày uống 3 ly trà xanh thì trí nhớ, sức tập trung, khả năng nói lưu loát cũng tốt hơn.

Không nên uống trà quá đậm
Công dụng tuyệt vời khi uống trà xanh

Thời điểm thích hợp để uống trà xanh

Theo các chuyên gia nhận định, thời gian thích hợp để uống trà xanh là 1h trước và sau khi ăn. Không nên uống trà lúc bụng quá đói hoặc quá no. 

Uống trà xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật. 

Sau khi ăn nhiều dầu mỡ, nên uống trà sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn. Lúc này, uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi. 

Nước trà có chứa những chất tốt cho sức khỏe
Nên uống trà xanh 1h trước và sau khi ăn 

Những ai không nên uống trà xanh 

Trà xanh tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đối với những người mắc những bệnh lý sau đây thì không nên uống trà xanh.

  • Người suy nhược thần kinh và mất ngủ: Chất cafein trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. Người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà vào buổi tối sẽ mất ngủ nặng hơn.
  • Người thiếu máu: Chất tanin trong lá trà sẽ kết hợp với sắt trong thực phẩm tạo thành chất lắng cặn không thể hấp thu sắt dẫn đến bị thiếu máu.
  • Người bị loét dạ dày: Trà kích thích bài tiết acid. Chất tanin của trà làm giảm hoạt tính của men khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều acid hơn làm bệnh nặng lên.
  • Người bị bệnh tim và tăng huyết áp: Uống trà nhiều tim sẽ đập nhanh, nhịp tim tăng, huyết áp tăng hoàn toàn không có lợi cho người bị bệnh tim và bệnh cao huyết áp.
  • Người bị bệnh xơ cứng động mạch: Do trà có nhiều chất hoạt tính sinh học như cafein, chất kiềm làm tăng hưng phấn nên mạch máu dẫn đến não bị co rút, không cung cấp đủ máu cho não, lưu lượng máu chậm lại dễ phát sinh tắc động mạch não.
  • Người bệnh gan: Chất cafein trong trà được bài tiết ra ngoài chủ yếu qua gan. Nếu gan yếu mà uống trà nhiều, gan sẽ phải làm việc quá tải càng làm tổn thương gan.
Mất ngủ gây nhiều tổn hại cho sức khỏe con người
Người mất ngủ cũng không nên uống trà xanh nhiều

Giới thiệu các loại ấm pha trà gốm sứ phù hợp 

Uống trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nếu bạn dùng đúng liều lượng và thời điểm. Và để có một tách trà thơm ngon, tròn vị bạn cần lựa chọn ấm pha trà phù hợp. 

Bộ trà Ngọc hồng sa Bát Tràng

Bộ trà ngọc hồng sa Bát Tràng là sản phẩm cao cấp được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng, Hà Nội. Đây là bộ sản phẩm ấm trà hồng sa cao cấp được làm từ phù sa sông Hồng. Sản phẩm ấm trà hồng sa mang màu sắc tự nhiên, không tráng men nên vẫn giữ được màu sắc đặc trưng của chất liệu gốm Việt Nam.

Bộ trà ngọc hồng sa Bát Tràng có gam màu vàng đất, được điểm thêm một vệt men màu xanh ngọc để tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Điểm đặc biệt của dòng ấm hồng sa là màu sắc được tạo nên từ đất phù sa sông Hồng cộng với nhiệt độ nung sẽ cho ra màu thành phẩm. Hoàn toàn không sử dụng màu công nghiệp.

Ấm trà tử sa Bát Tràng
Ấm trà ngọc hồng sa Bát Tràng

Bộ trà tử sa Đai trường thọ Bát Tràng 

Bộ trà tử sa Đai trường thọ Bát Tràng được chế tác công phu bởi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân gốm. Từ khâu trộn đất, tạo hình cho tới khâu nung đốt đều được tiến hành theo một quy trình công phu và tỉ mỉ. Mỗi bộ ấm trà tử sa ra đời đã phải trải qua quá trình nung nấu ở nhiệt độ cao. Do đó đã loại bỏ hoàn toàn hết những tạp chất gây hại còn tồn đọng trong đất. Sử dụng ấm pha trà tử sa vừa an toàn cho sức khỏe lại vừa đẹp mắt. 

Bộ trà tử sa Đai trường thọ
Bộ trà tử sa Đai trường thọ

Bộ ấm chén men hỏa biến lòng nở hoa cao cấp 

Bộ ấm chén men hỏa biến là tinh hoa của nghệ thuật điều chỉnh nhiệt độ nung để cho ra màu sắc biến ảo hết sức tự nhiên mà không phải bất kỳ loại ấm chén nào cũng có được. Điểm đặc biệt thu hút của bộ ấm chén này là lòng chén nở hoa rất đẹp và tinh tế. Để đánh giá một chén trà ngon, ngoài vị trà còn phải để ý đến chén đựng trà. Trà được pha bằng ấm Bát Tràng đã có độ nóng, thanh và thơm rồi mà lại được đựng trong chén trà nở hoa thì thật là độc đáo. 

Ấm trà men hỏa biến lòng chén nở hoa
Ấm trà men hỏa biến lòng chén nở hoa

Tham khảo: 

Bài viết liên quan