Có Nên Thay Tro Bát Hương Không? Và Một Số Lưu Ý Khi Thay

Có Nên Thay Tro Bát Hương Không Và Một Số Lưu Ý Khi Thay

Nên rút chân hương hay thay tro bát hương vào những dịp cuối năm? Nếu thay tro bát hương thì chúng ta cần lưu ý những gì khi thay. Dưới đây là một số lưu ý khi thay tro bát hương mà Không Gian Gốm muốn gửi tới các bạn. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Lưu ý khi thay tro bát hương để giữ tài lộc
Lưu ý khi thay tro bát hương để giữ tài lộc

Có nên thay tro bát hương không?

Đối việc có nên thay tro bát hương vào dịp cuối năm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm lúc này.  Đối với việc thay tro bát hương như thế nào, gia chủ chỉ nên thay tro khi tàn hương đã phủ quá đầy bát hương. Cùng với đó, trước khi thay tro bát hương cần thắp hương cúng bái, xin phép ông bà tổ tiên. Việc thay tro phải do người đứng đầu trong nhà làm, có tâm trong việc thờ cúng.

Khi thay tro bát hương thì chúng ta chỉ nên lấy một mảnh vải nhỏ sạch, trải trên bàn rồi nhấc dứt khoát bát hương ra một lần. Sau đó, đổ hết chân hương và tro ra mảnh vải. Lấy khăn sạch bao quanh bát hương.

Có nên thay tro bát hương không
Có nên thay tro bát hương không?

Tro mới được bỏ vào bát hương cần ấn chặt, để khi cắm hương, que hương không bị nghiêng ngả. Nên để tro nếp khoảng nửa bát hương. Bởi nếu cho quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát hương nhanh đầy. Còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chắn, và rất khó để cắm vào được.

Nên thay tro bát hương vào thời điểm nào phù hợp?

Nhìn chung thời điểm nên thay tro bát hương diễn ra vào khoảng thời gian cuối năm. Cụ thể, từ ngày 23 đến trước đêm 30 Tết là tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều nơi còn kết hợp thực hiện thay tro cho bát hương và tỉa chân nhang vào cùng một ngày. Tuy nhiên, để phù hợp với phong tục nhiều nơi, gia chủ có thể điều chỉnh khoảng thời gian sao cho phù hợp. Nên thực hiện vào khoảng thời gian trên là hợp lý nhất.

Nên thay tro hương vào thời điểm nào phù hợp?
Nên thay tro hương vào thời điểm nào phù hợp?

Một số lưu ý khi thay tro bát hương để giữ lại lộc

Rất nhiều gia chủ hiểu sai cách thay tro hoặc khi rút chân hương. Khi thay tro, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau, để tránh hao tán tài lộc, giữ tài lộc lại cho gia chủ:

Lấy tro cũ ra khỏi bát hương

Khi làm một cái gì đó liên quan đến bàn thờ, chúng ta đều cần phải dâng hương cẩn trọng trước. Sau khi cúng bái xong, tiếp theo là đổ đi tro hương cũ. Nên tránh đổ tro ra khỏi bát hương cùng một lúc. Hãy dùng thìa rồi múc lần lượt từng chút tro ra một để không bị hao tán tài lộc. Phần tro cũ và tro đốt chân hương nên đem thả ra sông suối để mát mẻ, thanh thoát. Hoặc bạn cũng có thể tán nhỏ chúng ta và chôn sâu chúng dưới lòng đất. 

Chuẩn bị tro nếp và thất bảo

Bước thứ hai, bạn cần phải chuẩn bị tro nếp và thất bảo để vào bát hương đã vệ sinh sạch sẽ trước đó. Hãy để thất bảo vào trước, rồi đổ tro nếp vào sau, để tăng khả năng thâu thu tài lộc. Nếu khi thay tro mới, bạn dùng thìa múc từng ít một, thì khi cho tro nếp vào, bạn nên đổ thẳng vào 1 lần, như cách để tài lộc vào thật nhanh chóng.

Tro nếp và thất bảo cho vào bát hương lúc vệ sinh xong
Tro nếp và thất bảo cho vào bát hương lúc vệ sinh xong

Đặt bát hương về đúng vị trí ban đầu

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước trên, hãy đặt bát hương vào đúng vị trí ban đầu. Bát hương đã đặt lên bàn thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Lễ vật bày trên bàn thờ không bày vàng mã, đồ giả. Những thứ không liên quan đến thờ cúng như vật phẩm phong thủy.  Lễ vật dâng cần hoa quả tươi. Sau đó thắp hương mời các cụ về ngự.

Đặt bát hương về đúng vị trí ban đầu sau khi vệ sinh xong
Đặt bát hương về đúng vị trí ban đầu sau khi vệ sinh xong

Địa chỉ mua tro bát hương, đồ thờ cúng uy tín

Hiện nay, trên thị trường có bày bán nhiều đồ thờ cúng thương hiệu Bát Tràng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta không thể kiểm soát được hết chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Điều này ảnh hưởng đến người tiêu dùng, làm cho họ không biết mua đồ thờ cúng Bát Tràng ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng các bạn hãy ghé thăm hệ thồng cửa hàng của Không Gian Gốm Bát Tràng. Các sản phẩm tại đây đều đảm bảo chất lượng tốt nhất. Khách hàng có thể đến tham quan và lựa chọn đồ thờ gốm sứ tâm linh khác nhau.

Nên mua tro nếp bát hương, đồ thờ ở đâu uy tín, giá cả hợp lý?
Nên mua tro nếp bát hương, đồ thờ ở đâu uy tín, giá cả hợp lý?

Hiện nay, Không Gian Gốm cung cấp nhiều bộ đồ thờ cúng gốm sứ phù hợp với mọi không gian thờ cúng. Tất cả đều được phục chế từ dòng men rạn cổ, hoa văn đắp nổi, mang đến sự cổ kính, trang nghiêm và tinh tế. Được chế tác thủ công dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề. Nguyên liệu để chế tác bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng hoàn toàn từ đất sét cao cấp. Mang đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp và chất lượng cao.

Không Gian Gốm - Địa chỉ mua tro bát hương, đồ thờ cúng uy tín
Không Gian Gốm – Địa chỉ mua tro bát hương, đồ thờ cúng uy tín

Đến với Không Gian Gốm, chắc chắn các bạn sẽ sở hữu được những món đồ chất lượng, mang đậm giá trị văn hóa tâm linh. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái chúng tôi khuyên quý khách hãy đến trực tiếp các cửa hàng của Không Gian Gốm để chiêm ngưỡng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *