Có Nên Mua Tro Bát Hương Hcm Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Mua?

Có Nên Mua Tro Bát Hương Hcm Không

Bát hương – nơi liên kết giữa thế giới tâm linh và thế giới thực của chúng ta. Đây là nơi người sống thờ phụng và tưởng nhớ người đã khuất, cầu mong người đã khuất phù hộ cho mình và gia đình những điều may mắn. Bát hương giống như cánh cửa thông giữa hai thế giới. Vậy nên, nhiều người thường hay thắc mắc không biết nên sử dụng tro nếp hay cát trắng để bốc bát hương? Hay nếu sử dụng tro nếp thì nên mua tro bát hương Hcm ở cửa hàng nào? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu tất cả qua bài viết dưới đây nhé!

Tro bát hương có đặc điểm gì?

Tro bát hương có đặc điểm gì nổi bật? Trước hết, tro có đặc tính xốp, không bị bết dính. Tuy nhiên, không phải loại tro nào cũng có thể đổ vào cốt bát hương. Tro nếp hoặc tro rơm là chất liệu lý tưởng, phù hợp trong thờ cúng tâm linh nhất. Tro nếp phải lấy từ nếp cái hoa vàng trong khoảng thời vụ từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Loại tro nếp này mới đảm bảo được sự linh thiêng và dễ cắm hương trong quá trình thờ tự. 

Tro bốc bát hương có đặc điểm gì nổi bật?
Tro bốc bát hương có đặc điểm gì nổi bật?

Nên sử dụng tro nếp hay cát trắng để bốc bát hương?

Tro nếp để bốc bát hương

Tro nếp được gọi là vật phẩm cắm hương đại diện cho sự ngợi ca công lao của ông bà, tổ tiên. Ngoài ra, tro nếp bốc bát hương còn mang ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng, tưởng nhớ và biết ơn của con cháu dành cho ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Tro nếp được đốt từ rơm nếp sạch có mùi thơm đặc trưng của rơm. Sau khi đốt tro sẽ được sàng lọc kỹ để loại bỏ phần rơm chưa cháy và tạp chất khác như sỏi đá, vỏ trấu. Tro nếp có nhiều đặc trưng thích hợp để sử dụng bốc bát hương. Có thể kể đến như: Tơi xốp, nhẹ, mềm, mịn dễ cắm nhang, màu sắc đen óng. Ngoài ra, theo quan niệm các cụ ngày xưa, bát hương gốm sứ  đi cùng với tro nếp tượng trưng cho Thổ. Như vậy Thổ sinh Kim sẽ rất tốt cho chủ nhà. Một sự kết hợp đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm tới. 

Nên sử dụng tro nếp hay cát trắng để bốc bát hương?
Nên sử dụng tro nếp hay cát trắng để bốc bát hương?

Cát trắng bốc bát hương

Với người dân tại khu vực miền Trung thường dùng cát trắng để bốc bát hương vì thuận lợi, dễ kiếm, khô và sạch. Có thể khẳng định, cát ở khu vực này là cát trắng, không lẫn tạp chất. Để có thể dùng để bốc bát hương, cát lư hương bắt buộc phải trải qua nhiều công đoạn sàng lọc thật kỹ để loại bỏ tạp chất. Gia chủ phải đảm bảo không được sót một cọng rác mới đem phơi khô  và cho vào bát nhang.

Việc dùng cát trắng để bốc bát hương không được ưa chuộng lắm. Vì sau 2 tháng cát hút ẩm từ không khí giúp cát ẩm hơn. Khi đó cát sẽ dễ kết chặt thành từng khối kết dính chặt vào nhau. Mỗi lần cắm hương, chân hương bị dồn chặt cát xuống dẫn tới gia chủ ngày càng khó cắm nhang.

Cát trắng bốc bát hương có được không?
Cát trắng bốc bát hương có được không?

Sau những điều nếu ra, chúng ta có thể rút ra được kết luận như sau. Tro nếp nhẹ hơn cát, tơi và xốp hơn cát. Chúng ít không bị hiện tượng kết chặt vỏn cục thành khối như cát gây khó khăn trong việc cắm hương. Với những phân tích về tro nếp và cát trắng, chúng ta nên sử dụng tro nếp để bốc bát hương mới hoặc thay bát hương trong mỗi dịp cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý sử dụng tro nếp sạch, không dùng tro tẻ hoặc tro trấu sẽ làm mất đi sự linh thiêng của bát hương.

Một số lưu ý khi mua tro bát hương Hcm tại các cửa hàng trên địa bàn

Sử dụng tro rơm nếp

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể khẳng định được việc sử dụng tro nếp để bốc bát hương sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng. Không chỉ tạo cảm giác dễ dàng khi cắm, hoặc những lúc vệ dinh. Tro nếp còn tạo mùi thơ thoang thoảng vì đây được làm từ loại rơm rất thơm. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình mà thay đổi sao cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên lựa chọn được mọt cơ sở bát tro nếp hoặc là cát trắng uy tín, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tro nếp để bốc bát hương thêm phần linh thiêng cho bát hương
Tro nếp để bốc bát hương thêm phần linh thiêng cho bát hương

Lựa chọn địa điểm mua tro bát hương Hcm chính hãng

Từ trước đến nay, việc thờ cúng tổ tiên của người Việt đã trở thành một phong tục không thể thiếu của mỗi gia đình. Các cửa hàng đồ thờ ngày một xuất hiện nhiều hơn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để chọn ra được một của hàng bán đồ thờ chính hãng lại rất khó. Các nhà bán vì lợi nhuận mà không màng đến việc bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho người dùng. 

Dùng tro nếp để bốc bát hương có an toàn hay không
Dùng tro nếp để bốc bát hương có an toàn hay không?

Với Không Gian Gốm – Thiên đường của các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng, phụ kiện cho ban thờ nhà bạn. Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mặt hàng phụ vụ cho việc thờ cúng. Ngoài ra, còn có những sản phẩm đi kèm như tro nếp, cốt thất bảo hay hương đốt… Các mặt hàng đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đi cùng với một chất lượng tuyệt đối. Nhanh chân đến với những tôi để có thể mua ngay được sản phẩm mình cần nhất nhé.

Không Gian Gốm - Cơ sở mua bán vật phẩm thờ uy tín tại TP. HCM
Không Gian Gốm – Cơ sở mua bán vật phẩm thờ uy tín tại TP. HCM

Như chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết bên trên, hẳn bạn cũng có có câu trả lời phù hợp nhất cho mình rồi phải không nào. Nên cùng tro hay cát trắng để bốc bát hương? Hay là nên mua tro bát hương Hcm ở cửa hàng nào là tốt nhất? Tất cả đều có trên bài viết này. Đến với Không Gian Gốm, bạn có thể sở hữu được sản phẩm tốt nhất mà giá thành phải chăng nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *