Các mẫu bàn thờ Thần tài đẹp và cách lập bàn thờ chuẩn phong thủy

Ý nghĩa bàn thờ Thần tài

Đối với các gia đình kinh doanh, buôn bán thì Thần tài, Thổ địa là hai vị thần luôn luôn được tôn thờ. Nếu bạn đang có ý định thờ cúng Thần tài trong nhà, tại cơ quan,… có thể tham khảo các mẫu bàn thờ Thần tài đẹp dưới đây. 

Bàn thờ Thần tài và ý nghĩa phong tục thờ cúng Thần tài Thổ địa 

Bàn thờ Thần tài đẹp là gì? 

Đã từ rất lâu, Thần tài và Thổ địa là hai vị Thần được người dân thờ cúng quanh năm. Đây được xem là một trong những tín ngưỡng đặc sắc của người Việt. Vì lý do đó mà bàn thờ thần tài (bàn thờ ông địa thần tài) được bố trí trang trọng trong các gia đình cũng như tại các văn phòng kinh doanh ngày nay. 

Ý nghĩa phong tục  thờ cúng Thần tài Thổ địa 

Theo truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian, Thổ Địa (Ông Địa) là vị thần giúp gia chủ cai quản nhà cửa, đất đai. Ông được xem là vị thần hộ mệnh phù hộ cho gia đình được bình an, may mắn. Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, gia sản, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, Thần tài được những hộ gia đình kinh doanh, buôn bán tôn kính và thờ phụng. 

Dân ta quan niệm rằng, thờ cúng Thần tài Thổ địa chỉnh chu và chăm chút sẽ giúp cho chuyện làm ăn trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, gia đình sẽ thêm hòa thuận, yên ấm và không gặp phải những điều xấu. 

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa không chỉ là tín ngưỡng mà còn là nét đẹp văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Đây được xem là nghi lễ có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần và chứa đựng ý nghĩa tâm linh nhất định. 

Ý nghĩa bàn thờ Thần tài
Ý nghĩa bàn thờ Thần tài

Những ai cần lập bàn thờ Thần tài Thổ địa? 

Thần tài ông địa là hai vị thần mang lại may mắn về của cải, tài lộc và bình an cho gia đình. Do đó, việc lập bàn thờ ông địa sẽ tùy theo quan niệm của mỗi người hoặc dựa theo văn hóa vùng miền chứ không nhất nhất theo quy tắc nào. 

Tại miền Bắc, gia đình nào có kinh doanh cửa hàng, công ty hoặc buôn bán thì mới đặt bàn thờ thần tài thổ địa. Còn những gia đình không kinh doanh thì có thể sắp mâm lễ cúng thêm vào ngày Vía Thần Tài để cầu tài lộc và may mắn. 

Người dân miền Nam lại có quan niệm rằng bàn thờ Thần tài Thổ địa là vật phẩm phong thủy không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì thế, đa số các gia đình và các công ty, nhà xưởng,… đều lập bàn thờ thần tài để thờ cúng. 

Cửa hàng bán đồ thờ Thần tài tphcm
Cửa hàng bán đồ thờ Thần tài tphcm

Bàn thờ Thần tài đẹp gồm những gì? 

Một bộ bàn thờ thần tài đẹp sẽ bao gồm bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng đi kèm. Việc tìm hiểu thông tin và nhận biết được ý nghĩa của từng món đồ thờ cúng sẽ giúp bạn hiểu hết ý nghĩa của tục lệ thờ cúng Thần tài ông địa.

Bàn thờ Thần tài 

Thờ cúng Thần tài Ông địa được xem là tín ngưỡng quan trọng đối với những người kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa biết sắm sửa các loại vật phẩm trên bàn thờ để chiêu tài đón lộc, tích tụ vận khí giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Sau đây sẽ là các loại vật phẩm thờ cúng không thể thiếu khi thờ Thần tài Ông địa. 

 • Tượng 2 ông Thần tài – Thổ địa

Đây là 2 vị thần thường được thờ chung với nhau nhằm cai quản công việc làm ăn buôn bán và đất đai trong gia đạo. Trên bàn thờ nên đặt ông Thần tài ở bên trái, Ông Địa ở bên phải.

 • Bát hương

Thờ Thần tài chỉ cần 1 bát hương để cắm nhang khi khấn vái và cầu nguyện. Trong quá trình thờ cúng, lưu ý không nên đụng chạm và dịch chuyển bát hương vì sẽ không tốt cho phong thủy.

 • 3 hũ chóe thờ

Là 3 hũ dùng để đựng gạo, muối, nước tượng trưng cho cuộc sống ấm no, sung túc.

 • Lọ hoa 

Dùng để cắm hoa trên bàn thờ, giúp không gian trở nên tươi mát hơn.

 • Kỷ chén

Là vật dụng chứa nước sạch và rượu dâng lên các vị Thần.

 • Mâm bồng

Dùng để đựng trái cây tươi, mâm bồng thường đặt phía bên trái từ ngoài nhìn vào.

 • Ống đựng hương

Dùng để đựng và bảo quản hương, giúp bàn thờ trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn.

Vật phẩm phong thủy bàn thờ thần tài
Bàn thờ Thần tài đẹp

Vật phẩm phẩm phong thủy 

Ngoài những món đồ thờ cúng như trên, gia chủ cũng có thể sắm thêm một số loại vật phẩm phong thủy giúp tụ khí sinh tài. 

 • Tượng ông Cóc

Tượng ông Cóc còn có tên gọi khác là cóc thần tài, Thiềm Thừ. Đây được xem là bảo vật phong thuỷ có tác dụng chiêu tài hút lộc bậc nhất trong các linh vật. 

 • Bát nước Minh Đường Tụ Thủy 

Bát nước Minh Đường Tụ Thủy thường được đặt phía trước bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần tài. Việc đặt bát nước thả hoa phía trước có tác dụng giữ cho may mắn và tiền bạc không bị trôi đi.

 • Tượng Phật Di Lặc 

Đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ sẽ có tác dụng quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều khuất tất hoặc lơ là trong công vụ phù hộ gia đạo.

Bát nước thả hoa
Bát nước thả hoa

Các mẫu bàn thờ Thần tài đẹp đang được ưa chuộng 

Với nhu cầu thờ cúng Thần tài Ông địa tại các gia đình, cơ quan, xí nghiệp như hiện nay thì nhà sản xuất cũng cho ra nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn. Trong đó, bộ đồ thờ Thần tài gốm sứ Bát Tràng vẫn đang được ưa chuộng nhiều nhất.

Bàn thờ Thần tài đẹp men lam vẽ vàng

Đồ thờ gốm sứ vẽ vàng luôn được khách hàng ưu ái bởi chất lượng và vẻ đẹp sang trọng vốn có. Men lam là dòng men cổ điển của Bát Tràng được nghệ nhân kết hợp với họa tiết vẽ vàng 24k sang trọng đã tạo nên bộ đồ thờ cao cấp, hút mắt người nhìn. Nếu bạn đang có ý định thờ cúng Thần tài thì có thể lựa chọn bộ đồ thờ Thần tài gốm sứ men lam Bát Tràng. 

Đồ thờ thần taig trọn bộ
Đồ thờ thần tài men lam vẽ vàng

Bàn thờ Thần tài men nâu dát vàng

Màu men nâu là dòng men mới của đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Nghệ nhân đã khéo léo kết hợp màu men nâu khác lạ cùng họa tiết dát vàng 24 để tạo nên một bộ đồ thờ cao cấp.

Thần tài ông địa là 2 vị thần cai quản nhà cửa, đất đai và tài lộc mà màu nâu cũng chính là màu của đất đai. Do vậy bộ đồ thờ men nâu rất thích hợp để thờ cúng 2 ông Thần tài Thổ địa; làm toát lên sự trang trọng cho không gian thờ cúng. 

Bộ đồ thần tài gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thần tài men nâu gốm sứ Bát Tràng

Bộ đồ thờ Thần tài men rạn cổ điển 

Cùng với đồ thờ men lam, bộ đồ thờ Thần tài men rạn cũng là sự gợi ý cho những ai yêu thích vẻ đẹp cổ điển. Đặc biệt, bộ đồ thờ men rạn được các nghệ nhân Bát Tràng chế tác công phu từ những họa tiết cho tới khi thành phẩm. Bên ngoài được bao phủ bởi lớp men rạn giả cổ tạo cảm giác cổ điển và linh thiêng cho bộ đồ thờ cúng. 

Bàn thờ Thần tài gốm sứ
Bàn thờ Thần tài đẹp men rạn

Vị trí đặt bàn thờ Thần tài đúng phong thủy 

Bàn thờ Thần tài ông địa thường được đặt dưới đất, tại một góc nhà và dựa vào tường. Sau khi bày biện lễ vật và tiến hành làm lễ rước hai ông là các bạn đã có thể thờ Thần tài tại nhà. 

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên chọn hướng đặt bàn thờ theo mệnh của gia chủ, cụ thể như sau: 

 • Gia chủ mệnh Kim:  nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).
 • Gia chủ mệnh Mộc: nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).
 • Gia chủ mệnh Thủy: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Gia chủ mệnh Hỏa: nên đặt bàn thờ Thần tài quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Tham khảo: Cách chọn bình hoa chưng bàn thờ đẹp và ý nghĩa.

Lọ hoa bàn thờ men lam truyền thống
Lọ hoa trưng bàn thờ men lam truyền thống

Địa chỉ mua bàn thờ Thần tài đẹp, giá rẻ, uy tín tại tphcm

Để có được bàn thờ Thần tài đẹp là mong muốn chính đáng của rất nhiều người. Và để làm được điều đó các bạn hãy tìm đến những địa chỉ bán đồ thờ uy tín.

Tại tphcm, Không gian gốm Bát Tràng là cái tên nổi tiếng trong thị trường cung cấp đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trên thị trường cùng 6 chi nhánh tại tphcm đã đang mang đến nhiều sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng. 

Nếu có nhu cầu mua sắm các sản phẩm đồ thờ cúng, xin liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 992 544 hoặc truy cập website khonggiangom.vn để được tư vấn. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *