Ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu 

lễ vu lan báo hiếu

Nghi lễ “Bông hồng cài áo” trong ngày lễ Vu Lan đã trở thành một nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hoa hồng biểu trưng cho sự tri ân, hiếu thảo và lòng biết ơn của người con đối với cha mẹ, cho dù họ không còn trên cõi đời này. Vậy trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, bông hồng được cài trên áo đem lại ý nghĩa đặc biệt như thế nào. Cùng Không Gian Gốm theo dõi bài viết sau đây. 

Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Rất nhiều người thắc mắc lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì, Vu Lan báo hiếu dành cho những ai mà lại được nhận được nhiều sự chú ý đến như vậy. Lễ Vu Lan được xem là một trong những ngày lễ trọng đại nhất của Phật giáo. Ngày lễ thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ và tổ tiên. Đồng thời khuyến khích mọi người biết trân trọng những gì mình đang có và thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đến cha mẹ. 

lễ vu lan báo hiếu
Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Ông là một trong hai đại đệ tử đáng kính của Phật Thích Ca. Sau khi đạt được chính quả, ông dùng phép thần thông và biết rằng mẹ mình là bà Thanh Đề đang phải chịu kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục vì nhiều nghiệp ác đã gây ra lúc sinh thời. 

Với lòng hiếu thảo, ông đã mang cơm đến cho mẹ nhằm mong bà vơi đi cảnh đói khát. Tuy nhiên, vì phải trả giá cho những nghiệp ác của mình, thức ăn khi vừa đưa lên miệng bà thì bất ngờ biến thành lửa đỏ.

lễ vu lan báo hiếu
Nguồn gốc lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên

Quá đau lòng trước tình cảnh ấy, Mục Kiền Liên đã quay về gặp Đức Phật mong tìm cách cứu mẹ. Đức Phật đã chỉ dạy rằng: “Người dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu rỗi mẹ mình. Chỉ có thể nhờ sự hợp lực của các vị chư tăng mười phương, hồi hướng công đức để tiêu trừ nghiệp ác mới có hy vọng giải thoát được. Và ngày rằm tháng 7 là ngày thích hợp để cung thỉnh các vị chư tăng. Vì vậy hãy chuẩn bị các nghi lễ cúng vào ngày đó”.

Ý nghĩa của từng bông hồng trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Đối với người Việt, Lễ Vu Lan còn đánh dấu một mốc quan trọng trong văn hóa bản sắc dân tộc. Thể hiện sự tôn trọng và tri ân đến cha mẹ và tổ tiên. Đây là một trong những ngày lễ trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam và đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá và tín ngưỡng của người Việt. Bên cạnh đó, trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu sẽ có nghi thức cài bông hồng lên áo. Mỗi màu sắc của từng bông hoa hồng sẽ mang đến một ý nghĩa riêng biệt:

Bông hồng màu đỏ thắm 

Trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ đầy thiêng liêng, cành bông hồng màu đỏ thắm sẽ tượng trưng cho những ai còn cha mẹ sẽ cài lên áo trước ngực. Đó như là một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ. Một niềm hạnh phúc được bao bọc một cách rộng lớn như cả bầu trời yêu thương. Giúp chúng ta luôn tự nhủ phải luôn nhớ ơn và cố gắng làm vui lòng cha mẹ. 

lễ vu lan báo hiếu
Bông hồng màu đỏ thắm cài lên áo có ý nghĩa vẫn còn cha mẹ

Bông hồng màu hồng nhạt và trắng

Những ai mất cha hoặc mẹ thì cài lên ngực mình một đóa hoa hồng nhạt. Ai mất cả hai đấng sinh thành thì cài lên ngực mình đóa hoa hồng trắng. Màu trắng tuy buồn thương nhưng thanh khiết. Như động viên người con thảo hãy sống thật tốt dù đấng sinh thành vắng bóng. Hoa hồng trắng còn muốn nhắc nhở con người rằng phải sống thật tốt. Ý nghĩa để người ra đi cảm thấy tâm hồn được an nhiên, thanh thản và không còn vướng bận chuyện trần gian.

lễ vu lan báo hiếu
Bông hồng trắng tuy buồn nhưng thể hiện cho một sự ra đi thanh thản

Bông hồng màu vàng

Hoa hồng vàng là màu hoa riêng biệt nhất trong các màu hoa được cài lên áo trước ngực. Bởi màu sắc này sẽ dành cài lên áo của chư tôn Thiền Đức. Màu vàng là màu của sự giải thoát. Màu của ánh đạo được Như Lai thế tôn truyền trao đến hàng Thích tử. Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cho cha mẹ hiện tiền. Những người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn. Đó là tất cả chúng sinh, vì thế cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý này.

lễ vu lan báo hiếu
Bông hồng vàng cài lên áo của chư tôn Thiền Đức

Những điều cần tránh trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Để ngày lễ Vu Lan được diễn ra một cách suôn sẻ và không có điều gì gây trở ngại. Gia chủ nên tránh một số hoạt động tuyệt đối không nên làm trong những ngày này. 

Không nên sát sinh vì theo quan niệm dân gian trong ngày rằm tháng 7 âm lịch. Nếu có cố ý sát sinh thì sẽ gặp những điều xui rủi như làm ăn thất bại, đau ốm bệnh tật,… Thay vì sát sinh thì hãy nên tu tâm ăn chay, phóng sinh và làm việc thiện để tích đức cho bản thân và gia đình. 

lễ vu lan báo hiếu
Một số điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trong tháng 7 âm lịch người ta thường hay nói nhau đây là tháng cô hồn. Việc khai trương cửa hàng, tổ chức cưới hỏi trong tháng này sẽ không may mắn.

Theo đạo Phật, những người làm việc xấu sẽ thường gặp quả báo. Vào ngày Vu Lan, bạn không nên gây gổ, cãi nhau hay đánh nhau với người khác. Đặc biệt nên làm những điều thiện, giúp đỡ mọi người, thành tâm cầu nguyện những điều may mắn, an lành sẽ đến với gia đình.

Xem thêm: Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Mua đồ thờ cúng lễ Vu Lan chuẩn Bát Tràng tại Không Gian Gốm

Việc mua đồ thờ cúng lễ Vu Lan tại Không Gian Gốm Bát Tràng không chỉ là việc mua sắm mà còn là việc trải nghiệm sâu sắc về văn hóa và tâm linh. Những sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đều mang lại một ý nghĩa đặc biệt. Từng họa tiết, hoa văn đến chất men đều thể hiện lên một sự đẳng cấp. 

HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM TẠI TP.HCM

lễ vu lan báo hiếu
Mua đồ thờ cúng lễ Vu Lan chuẩn Bát Tràng tại Không Gian Gốm

Tại Không Gian Gốm, bạn có thể tìm thấy những mảnh ghép độc đáo để làm tươi mới không gian thờ cúng trong dịp lễ Vu Lan. Bằng cách đến trực tiếp hoặc liên hệ qua hotline: 0938 309 713 để được tư vấn trải nghiệm một cách chân thật nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *