Vật phẩm phong thủy bàn thờ Thần tài và ý nghĩa của chúng

Tượng cóc ngậm tiền

Thông thường, một bàn thờ Thần tài ông địa đầy đủ sẽ có một số loại vật phẩm thờ không thể thiếu được. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn top vật phẩm phong thủy bàn thờ Thần tài giúp chiêu tài hút lộc và ý nghĩa của từng loại vật phẩm. 

Phong tục thờ cúng Thần tài ông địa của người Việt Nam 

Tín ngưỡng thờ cúng Thần tài Thổ địa xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Đây là khoảng thời gian nông nghiệp phát triển, người dân cũng bắt đầu các ngành nghề kinh doanh khác. Do vậy người ta đã bắt đầu tín ngưỡng thờ cúng hai ông Thần tài, Thổ địa.

Ông Địa 

Thổ địa (ông địa) là vị thần đất, chuyên cai quản đất đai, nhà cửa và ruộng vườn cho người dân. Muốn nông nghiệp phát triển thì cần rất nhiều các điều kiện tự nhiên như đất đai, thời tiết, khí hậu,… Trong đó, đất đai được xem là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với người nông dân. Vì thế Thổ Thần (ông địa) chính là vị thần được mọi người tôn sùng thờ cúng lúc bấy giờ với mong muốn có được cuộc sống ấm no và sung túc.

Ông Thần tài 

Thần Tài là vị thần xuất hiện sau thần Thổ Địa. Tục lệ thờ cúng Thần tài xuất hiện khi nền kinh tế nông nghiệp dần chuyển đổi sang thương nghiệp với đa số hộ gia đình kiếm sống bằng việc làm ăn kinh doanh, buôn bán. 

Người ta quan niệm rằng, thờ cúng Thần tài sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc, công việc làm ăn sẽ trở nên suôn sẻ. Chính vì vậy, các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán thường lập bàn thờ Thần tài và thờ cúng quanh năm. 

Đồ thờ thần tài men rạn
Phong tục thờ cúng Thần tài ông địa 

Những vật phẩm phong thủy bàn thờ Thần tài và ý nghĩa từng loại vật phẩm 

Bàn thờ Thần tài Thổ địa được gia chủ trang hoàng tươm tất và thờ cúng quanh năm. Trong đó sẽ có một số loại vật phẩm phong thủy giúp chiêu tài hút lộc và thu về nguồn sinh khí tốt cho gia đình. 

Tượng ông Thần tài Thổ địa

Bàn thờ Thần tài Ông địa tất nhiên không thể vắng mặt tượng của 2 vị thần. Tượng 2 ông sẽ được bài trí theo nguyên tắc: bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa theo hướng từ ngoài nhìn vào. Thông thường, gia chủ sẽ lựa chọn tượng Thần tài Thổ địa bằng gốm sứ để thờ cúng. Đây là hai vị thần được thờ chung với nhau, một vị cai quản nhà cửa, đất đai; một vị cai quản tài lộc. 

Tượng Thần tài thổ địa
Tượng Thần tài thổ địa

Cóc ngậm tiền (Thiềm thừ) 

Cóc ngậm tiền còn có tên gọi khác là cóc thần tài, cóc ba chân, Thiềm Thừ. Đây là một trong những vật phẩm phong thuỷ có tác dụng chiêu tài hút lộc bậc nhất trong các linh vật phong thuỷ. Cóc ngậm tiền chỉ có ba chân, miệng cóc có thể ngậm một đồng xu cổ hoặc một viên ngọc, hai bên vắt hai xâu tiền xu vàng.

Vị trí của Cóc ngậm tiền thường ở bên trái của bàn thờ Ông Địa, bằng vị trí đặt lọ hoa. Nhiều người có quan niệm cho rằng: Sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào để thu hút tiền tài  và giữ của cải không bị thất thoát. 

Tượng cóc ngậm tiền
Tượng cóc ngậm tiền

Bát nước Minh Đường Tụ Thủy (Bát nước thả hoa)

Bát nước Minh Đường Tụ Thủy thường được đặt phía trước bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ Thần tài. Việc đặt bát nước thả hoa phía trước có tác dụng giữ cho may mắn và tiền bạc không bị trôi đi.

Theo đó, gia chủ nên đặt bát nước ở góc bên ngoài (bên trái hoặc bên phải) của bàn thờ Thần tài. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đặt bát nước phía trước, chính giữa bộ kỷ chén trên bàn thờ ông Địa với ý nghĩa thu hút tiền bạc, tài lộc đến với gia chủ. 

Bát nước thả hoa
Bát nước thả hoa

Bộ đồ thờ Thần tài Ông địa và các loại vật phẩm thờ cúng không thể thiếu 

Bộ đồ thờ Thần tài ông địa thường được làm bằng gốm sứ Bát Tràng cao cấp. Đây là dòng đồ thờ phổ biến và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Thông thường, trọn bộ đồ thờ Thần tài ông địa sẽ bao gồm các vật phẩm thờ cúng như sau: 

  • Tượng Thần tài, Thổ địa: Người Việt thường thờ cúng chung 2 ông Thần tài, Thổ địa với mong muốn có được cuộc sống bình an, ấm no và sung túc. 
  • Chóe thờ: Chóe thờ trên bàn thờ Thần Tài thường có 3 hũ: dùng để đựng gạo, muối và nước. 
  • Bát hương thờ: Bát hương là vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ ông địa.  Gia chủ nên đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ để thắp hương và cầu may mắn hàng ngày.
  • Mâm bồng: Đây là vật dụng dùng để đựng hoa quả; bánh kẹo và các lễ vật thờ cúng khác. 
  • Kỷ chén nước: Thường dùng kỷ nước 3 chén hoặc 5 chén. Đây là vật dụng dùng để dâng nước sạch cho các vị thần khi cúng bái; gia chủ nên thay nước thường mỗi ngày. 
  • Lọ hoa thờ: Thường dùng cắm hoa tươi và đặt lên bàn thờ 
  • Ống hương: Dùng để đựng nhang (hương) giúp không gian thờ cúng trở nên gọn gàng và thẩm mỹ.
Vật phẩm phong thủy bàn thờ thần tài
Vật phẩm phong thủy bàn thờ thần tài

Bộ đồ thờ Thần tài men rạn Bát Tràng

Đồ thờ Thần tài men rạn được các nghệ nhân Bát Tràng chế tác công phu bằng đôi bàn tay tài hoa. Do vậy, từng đường nét cho tới họa tiết cũng đều toát lên sự trang trọng và cao cấp. Lớp men rạn giả cổ bên ngoài tạo cảm giác cổ điển và linh thiêng cho bộ đồ thờ cúng. 

Đồ thờ thần tài men rạn
Đồ thờ thần tài men rạn

Bộ đồ thờ Thần tài men lam vẽ vàng

Cùng với bộ đồ thờ men rạn, đồ thờ Thần tài men lam vẽ vàng cũng là cái tên được đông đảo khách hàng ưa chuộng khi có ý định mua đồ thờ cúng.

Men lam là dòng men cổ điển của Bát Tràng được nghệ nhân kết hợp với họa tiết vẽ vàng 24k sang trọng đã tạo nên bộ đồ thờ cao cấp, hút mắt người nhìn. Gia chủ có thể chọn mua trọn bộ đồ thờ Thần tài gốm sứ men lam để việc thờ cúng diễn ra trọn vẹn nhất. 

Đồ thờ thần taig trọn bộ
Đồ thờ thần tài men lam vẽ vàng 

Bộ đồ thờ Thần tài men nâu cao cấp 

Đồ thờ Thần tài Ông địa men nâu là dòng sản phẩm mới của làng gốm Bát Tràng. Với màu sắc mới lạ nhưng không kém phần tao nhã cùng họa tiết dát vàng đã tạo nên một bộ đồ thờ cao cấp.

Màu nâu là màu đặc trưng của đất đai, chính vì vậy bộ đồ thờ men nâu rất thích hợp để thờ cúng 2 ông Thần tài Thổ địa; làm toát lên sự trang trọng cho không gian thờ cúng của mỗi gia đình. 

Bộ đồ thần tài gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thần tài men nâu gốm sứ Bát Tràng

Tham khảo: Bộ chén bát thắp hương nhiều mẫu mã – Địa chỉ mua bát đĩa đẹp, uy tín.

Ngày vía Thần tài là gì? Cách sắp mâm lễ cúng vía Thần tài 

Ngày vía Thần tài là ngày người dân tưởng nhớ đến ông. Cứ tới mùng 10 tháng Giêng; mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc; may mắn cho cả năm. Với những người làm kinh doanh buôn bán, họ rất coi trọng tục lệ thờ cúng thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Mâm cúng ngày vía Thần Tài gia chủ thường sửa soạn thịt lợn quay kèm thêm mâm cỗ “Tam Sên”. Mâm “Tam Sên” bao gồm 1 miếng thịt heo luộc; trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc. 

Ở miền Nam, gia chủ thường thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên cần chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Khi chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị đầy đủ bình hoa tươi, trái cây. Trên mâm bồng bạn nên trưng các loại quả có tên, màu sắc may mắn như: quýt, thanh long đỏ, dưa hấu đỏ,… 

Mâm lễ vía thần tài
Mâm lễ vía thần tài

Địa chỉ mua vật phẩm phong thủy bàn thờ Thần tài giá tốt tại tphcm

Thờ cúng Thần tài thổ địa là tín ngưỡng và là phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta. Chính vì thế, khi chọn mua vật phẩm phong thủy bàn thờ Thần tài gia chủ nên tìm đến địa chỉ bán hàng uy tín. 

Đến với hệ thống cửa hàng Không gian gốm Bát Tràng, các bạn sẽ tìm mua được tất cả những món đồ thờ cúng với chất lượng tốt, chính gốc gốm sứ Bát Tràng. Đặc biệt, tất cả các mặt hàng đồ thờ gốm sứ đều được nhập trực tiếp từ xưởng sản xuất, không qua trung gian nên sẽ có giá thành khá tốt.

Kỷ chén nước
Cửa hàng bán đồ thờ cúng gốm sứ tphcm 

Chọn mua đồ thờ cúng chất lượng, đẹp mắt chính là cách bày tỏ sự thành kính đến các vị thần linh cũng như bề trên. Chính vì vậy, nên chọn địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Mọi thắc mắc về các sản phẩm đồ thờ cúng, xin liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 992 544 hoặc truy cập website khonggiangom.vn để được tư vấn. 

Bài viết liên quan