Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công

Có rất nhiều gia đình người Việt thờ bàn thờ thổ công. Bàn thờ thổ công thường được đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài. Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công là một trong những thông tin mọi gia chủ cần phải nắm rõ.

> Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công rất quan trọng, đây được đánh giá là một trong những yếu tố đánh giá sự linh thiêng của việc thờ cúng sau này của gia chủ.

Đọc bài cúng chuyển bàn thờ thổ công là việc đầu tiên phải làm

Chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên hoặc thay ban thờ gia tiên, thổ công mới đều cần phải hết sức thận trọng trong việc sắm lễ và Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công.

> Bàn thờ Thổ Công là nơi vô cùng linh thiêng và không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt.

Những việc đơn giản nhưng cần thiết trước khi đọc Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công: 

Bày đĩa hoa quả nhỏ lên ban thờ cũ; Thắp hương; Khấn xin chuyển (lúc này đọc văn khấn).

Tiếp đến khi ương vẫn đang cháy, hạ bát hương xuống, đặt trên chỗ cao, Bao sái bát hương đồng thờ hạ dần những đồ thờ trên ban thờ xuống và đặt trên bàn

Bao sái đồ thờ sau đó Chuyển ban thờ đến vị trí mới

Bao sái ban thờ, chuyển bát hương, đồ thờ lên bàn thờ ở vị trí mới

Bày đồ mặn, đĩa hoa quả to, vàng mã lên

Cúng Thần Linh an vị bát hương (đọc Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công)

> Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình. Chính vì tầm quan trọng này, mà khi chuyển bàn thờ thổ công cần phải chuẩn bị đồ lễ và Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công cẩn thận và quan trọng nhất là phải thành tâm.

Lễ chuyển bàn thờ thổ công cần lưu ý điều gì?

Việc chuyển bàn thờ thờ sang nhà mới nhưng thực chất là chỉ chuyển bát hương. Nếu bạn muốn giữ lại toàn bộ thì cũng không sao. Tuy nhiên bàn thờ thổ công bỏ không dùng thì nên thực hiện cách hóa bỏ thành tro và trôn tro xuống đất vườn, thả sông.

Ngoài việc tìm hiểu Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công, sắp xếp lại bàn thờ các gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để chuyên bàn thờ.

Sắm lễ chuyển bàn thơ thổ công bao gồm: 1 con gà; 1 chân giò; 1 đĩa xôi trắng; 1 chai rượu trắng; 5 quả trứng gà ta; 3 lá trầu; 3 chén nước; 5 quả táo hoặc lê; 9 bông hoa hồng; 1 đĩa gạo và muối; 5 lễ tiền vàng; 1 bộ quần áo…

Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công

> Gia đình nào tin theo Thần đạo đều có bàn thờ Thổ công. Những gia đình thuộc ngành thứ không có bổn phận cúng giỗ nhưng họ vẫn có bàn thờ Thổ công. Điều này vẫn không sao, vẫn có thể phát huy được giá trị, ý nghĩa linh thiêng của bàn thờ.

Văn khấn – bài cúng chuyển bàn thờ thổ công (đọc trước khi chuyển)

Bài văn khấn chuyển bàn thờ thổ công

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

Tín chủ con là:……………….tuổi………………….

Hiện đang trú tại:…………………………………….

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ………sang (địa chỉ, phong ban..v..v..)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ :…………….con xin rập đầu kính bái.

Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

> Chú ý: hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng)

Bài cúng chuyển bàn thờ thổ công (sau khi đã  hoàn tất chuyển)

> Bàn thờ Thổ công thường đặt gian bên, cạnh bàn thờ tổ tiên. Đối với những gia đình nếu không lập bàn thờ tổ tiên, thì bàn thờ Thổ công có thể đặt ở gian chính giữa nhà hoặc trên bàn thờ thần tài.

Sau khi đã chuyển sang vị trí mới rồi, bạn hãy khấn bài dưới đây:

Tín chủ con:………đã chuyển ban thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ công – Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

> Sau khi đã làm xong thủ tục chuyển bàn thờ các bạn nên thắp hương liên tục trong 7 ngày. Đặc biệt là nên thắp hương vòng, hoặc để liên tục 1 đèn đỏ, kèm theo đó là buổi sáng để 1 chén nước, một lọ hoa.

Đồ thờ cúng trên bàn thờ mua ở đâu?

Lễ vật trên bàn thờ thổ công, gia tiên, thần tài thổ địa vào các ngày lễ có thể khác nhau, tuy nhiên thì đồ thờ cúng vẫn luôn được đảm bảo và sử dụng từ thế hệ này sang thế hệ khác nếu nó vẫn đảm bảo bền , đẹp.

Để có được một bàn thờ linh thiêng, trang nghiêm thì việc chuẩn bị từ bàn thờ đến đồ thờ chất lượng phù hợp với không gian là điều hết sức cần thiết. Theo các chuyên gia phong thủy chất lượng gốm sứ phù hợp nhất để lựa chọn. Cụ thể là nên lựa chọn thương hiệu gốm sứ Bát Tràng để nhận được những giá trị cao nhất.

Họa tiết của bộ đồ thờ  Bát Tràng được các nghệ nhân gốm vẽ tay rất tinh xảo, bạn có thể cảm thấy được chiều sâu trong từng tác phẩm vẽ trên gốm.  Đồ thờ gốm sứ tạo nên giá trị văn hoá và giá trị tâm linh.

Hoa văn được sử dụng chủ yếu cho bộ đồ thờ gôm sứ bát tràng là Hoa văn rồng, sen, tùng hạc, đông đào, đây là những biểu tượng gắn liền với lịch sử văn hóa tâm linh Việt.

Để tận mắt chiêm ngưỡng sự sang trọng của từng bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng các gia chủ có thể đến trực tiếp cửa hàng Không Gian Gốm để lựa chọn. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến tuyệt vời nhất cho mọi khách hàng. Các bạn không chỉ lựa chọn được đồ thờ mà còn có thể lựa chọn cho mình  những vật dụng gốm sứ khác tại đây.

Một số hình ảnh gốm sứ tại cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng

Bộ đồ thờ gia tiên men rạn đắp nổi
Bộ đồ thờ gia tiên men rạn đắp nổi
Bộ đồ thờ gia tiên men lam truyền thống
Bộ đồ thờ gia tiên men lam truyền thống

Bài viết liên quan