Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – 5 Điểm đến nổi tiếng

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay; hình ảnh ngôi chùa luôn gắn liền với những nét đẹp tâm linh. Người ta có thể đến chùa bất cứ khi nào để tìm kiếm sự bình yên, sự thanh thản. Bên cạnh đó, nhiều du khách hành hương đến các đền, chùa còn để cầu phúc, cầu may với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ gia đình họ. Cùng Không Gian Gốm điểm qua những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc trong bài chia sẻ sau đây.

Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - 5 Điểm đến nổi tiếng
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – 5 Điểm đến nổi tiếng

Chùa Hương – Hà Nội

Nhắc đến những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc chắc hẳn mọi người đều nghĩ ngay đến chùa Hương. Chùa Hương còn là một trong những di tích nổi tiếng với vẻ đẹp nên thơ như chốn tiên Phật; bồng lai tiên cảnh khiến lòng người rung động. Ngôi chùa thường xuyên xuất hiện trong các bài thơ văn nổi tiếng này nằm tại nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Mỗi năm, ngôi chùa đón hàng ngàn du khách gần xa tới hành hương, lễ phật và vãn cảnh chùa. Bạn có thể đến Chùa Hương vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên lưu ý từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch thì nơi đây thường đông đúc hơn. Vì đây là khoảng thời gian diễn ra lễ hội. 

Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - Chùa Hương
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – Chùa Hương

Khi vào bên trong chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình Phật giáo đặc sắc như pho tượng Phật Quan Âm bằng đá xanh. Tượng có dáng người thon dài, mặt trái xoan, nét thanh tú, đầu đội mũ bồ tát. Đây cũng là nơi mọi người đến để cầu bình an. Hay quả chuông đồng có tên “Bảo Đài Hương Tích Sơn Hồng Chung” cao 1,24m đường kính 0,63m. Cùng với những cổ vật bằng đá được chạm đẽo công phu mang nhiều hình ảnh khác nhau. 

Đền Bà Chúa Kho – Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho nằm tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh là một trong những đền chùa nổi tiếng cầu tài lộc. Sở dĩ đền có tên là Bà Chúa Kho bởi đây chính là nơi tưởng niệm người phụ nữ đã có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho. Sau khi Bà mất, triều đình phong cho Bà là Phúc Thần và được mọi người lập nên một đền thờ để tưởng nhớ Bà. Người dân tại đây quan niệm; đầu năm ghé đến chùa “vay” Bà sẽ giúp việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi.

Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - Đền Bà Chúa Kho
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – Đền Bà Chúa Kho

Mặc dù đền chùa cho đến ngày nay đã trải qua nhiều cuộc tu sửa cho chiến tranh tàn phá. Nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét kiến trúc cổ ban đầu với những nét trạm trổ hoa văn tinh xảo. Các hạng mục kiến trúc của ngôi đình phân bố một cách khoa học. Nhìn chung có chiều sâu và được trạm trổ hình hổ phù; phượng vũ; mây; cá chép hóa rồng,… Đây không chỉ là nơi hàng ngàn người hành hương về trong dịp năm mới để xin lộc. Mà còn khu di tích lịch sử lâu đời cần được giữ gìn ở Việt Nam.

Chùa Tây Thiên – Vĩnh Phúc 

Được xem là một trong những nơi có phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam. Chùa Tây Thiên nằm ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Được nhiều du khách biết đến không chỉ là nơi linh thiêng mà còn có phong cảnh sơn thủy hữu tình. Người ta nói rằng, khi đến chùa Tây Thiên mọi người có thể thưởng thức được dư vị của bốn mùa trong một năm:

  • Gió xuân mơn man khi bình minh;
  • Nắng hạ ấm áp lúc trưa;
  • Tiết thu dìu dịu về chiều
  • Và se lạnh của đông khi trời tối. 
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - Chùa Tây Thiên
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – Chùa Tây Thiên

Ngoài vẻ đẹp ngoạn mục của thiên nhiên. Nơi đây còn chất chứa một bề dày lịch sử tôn giáo, tín ngưỡng đáng kinh ngạc. Chùa có đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Nàng là người kết hôn cùng Hùng Chiêu Vương sau khi giúp nhà vua đánh giặc giữ nước. Nơi đây cũng có rất nhiều ngôi Cổ tự, Thảo am Tịnh thất như Thiên Ân, Đồng Cổ, Phù nghi… Bởi lẽ đó mà khi đến chùa Tây Thiên mọi người thường nói “đến với Phật, về với Mẫu”.

Chùa Yên Tử – Quảng Ninh

Chùa Yên Tử nằm trên một ngọn núi cao thuộc thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi chùa này có ước tính 1600m so với mực nước biển. Vì thế nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục. Là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam; chùa Yên Tử nổi tiếng rất linh thiêng. Trên đỉnh núi còn có một khu di tích lịch sử lâu đời bao gồm rất nhiều các ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau.

Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - Chùa Yên Tử
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – Chùa Yên Tử

Núi Yên tử là nơi vua Trần Nhân Tông tu hành và lập ra giáo phái Phật giáo có tên là Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi để làm nơi tu hành, truyền kinh, giảng đạo. Vua đã trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Yên Tử là một trong những ngôi chùa có lượng khách viếng thăm lớn nhất cả nước. Bên cạnh việc tham quan, du ngoạn những cảnh đẹp. Du khách đến đây còn để tưởng nhớ đến vị vua đã khước từ cuộc sống xa hoa; lên non xanh tu hành với mong ước đem đến phước lành cho dân chúng.

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Định vị chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là ngôi chùa cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc. Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km. Chùa Tam Chúc được công nhận là ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Và cũng là một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 5000 ha. 

Ngôi chùa nằm ở thế “Tiền lục nhạc, Hậu thất tinh”. Ba mặt được bao bọc bởi dãy núi thất tinh hình tay ngai. Trước mặt là hồ Tam Chúc có sáu quả núi Lục Sơn Thủy nhô lên. Tương truyền sáu quả núi giữa lòng hồ chính là sáu quả chuông nhà trời đưa xuống.

Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc - Chùa Tam Chúc
Ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc – Chùa Tam Chúc

Hạng mục trong chùa

Hạng mục trong chùa gồm có:

  • Điện Tam Thế;
  • Điện Pháp Chủ,
  • Điện Quan Âm;
  • Chùa Ngọc và Vườn Cột Kinh. Điện Tam Bảo có diện tích lên đến 5100 m2.

Bên trong điện có ba bức tượng Phật được làm bằng đồng với mỗi bức có trọng lượng lên đến 80 tấn. Phía sau mỗi bức tượng Phật là một cánh sen dát vàng. Chùa Tam Chúc còn gây ấn tượng bởi vườn cột kinh chứa tới 1000 cột đá cao 12m, nặng 200 tấn. Cùng với đó là ba bức tượng Phật Tổ được bao bọc bởi những chiếc lá bồ đề khổng lồ.

Trên đây là những ngôi chùa linh thiêng ở miền Bắc mà Không Gian Gốm tổng hợp được. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào về chùa Việt hay đồ thờ cúng, tâm linh xin liên hệ với chúng tôi qua website Battrangvn.vn hoặc hotline 0912 809 908 để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *