Những điều cần tránh khi đi chùa tháng Giêng

Những điều cần tránh khi đi chùa đầu năm

Đi chùa tháng Giêng, viếng chùa vào ngày thường và cả ngày lễ Tết cũng nên chú ý nhiều điều. Dù là ở bất kỳ thời điểm nào, khi đến chùa Phật tử cũng nên chú ý tránh phạm phải những điều cấm kỵ. Chùa là nơi tâm linh và đi chùa cầu an tháng Giêng vốn là hoạt động nhiều ý nghĩa. Để hoạt động này linh thiêng và ý nghĩa hơn thì quý Phật tử cần chú ý những điều sau.

Thắp hương cầu an tại chùa tháng Giêng
Thắp hương cầu an tại chùa tháng Giêng

Không sắm lễ mặn cúng Phật

Rằm tháng Giêng nhiều người đi lễ chùa, tham dự các pháp đàn cầu an từ trước Rằm cả tuần. Lễ chùa xong mọi người thường thả chim cá phóng sinh, thả hoa đăng, từ thiện và cứu tế. Hầu như ai cũng cầu an hồi hướng công đức để cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Phóng sinh rằm tháng Giêng
Phóng sinh rằm tháng Giêng

Sai lầm hay gặp là sắm lễ cúng Phật, có người đã sắm cả lễ mặn và bày sai cách trên hương án. Sai lầm hay gặp nữa là dâng tiền mã, cài tiền thật vào mâm lễ, hoặc rải ở các bàn khác. Giáo lý nhà Phật không ủng hộ chuyện đốt vàng mã gây tốn kém. Tiền thật thì có thể đặt ở hòm công đức nhà chùa, không đặt ở các bàn thờ.

Lễ cúng Phật nên dâng hương, hoa, xôi chè, trái cây… hoặc mâm lễ chay. Lễ vật không quá cầu kỳ, đồ lễ tùy tâm, tùy vùng miền, nhưng tránh lãng phí, tốn kém.

Thứ tự đi lễ không đúng

Đi chùa tháng Giêng cũng cần chú ý thứ tự. Khi bước vào nhà chính của chùa (và cả đình, đền, phủ) không nên đi vào từ cửa giữa. Theo quan niệm từ xưa, cửa giữa chỉ dành cho Đức Phật, Ngọc Đế, Quốc Vương. Nếu bước vào cửa này sẽ phạm tội bất kính.

Cổng Tam quan chùa Hoằng Pháp
Cổng Tam quan chùa Hoằng Pháp

Từ cổng Tam quan đi vào nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Vào chính điện cũng bước vào bên phải, ra bên trái và không được giẫm lên bậu cửa. Sau khi vào chính điện, chú ý lễ Phật theo các bước sau:

 • Đặt lễ vật, thắp hương ở bàn Đức Ông trước tiên (như xin phép được vào lễ Tam bảo, bởi Đức Ông cai quản các công việc ở chùa).
 • Đặt lễ lên hương án của chính điện, thỉnh 3 hồi chuông rồi hành lễ.
 • Xong xuôi thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác, lễ 3 hoặc 5 lễ. Chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.
 • Lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).
 • Cuối cùng, lễ tạ để hạ lễ, rồi tới nhà trai thăm hỏi các vị sư, có thể tùy tâm công đức.
Lễ Phật ở chính điện chùa
Lễ Phật ở chính điện chùa

Cầu xin sai

Ngày Rằm tháng Giêng rất quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt. Người dân thường sắm lễ dâng cúng thần linh, gia tiên tại nhà và đến lễ chùa, nhưng vào lễ chùa không nên cầu những việc sau:

 • Cầu tình duyên
 • Cầu tài lộc, danh lợi
 • Cầu thuận buồm xuôi gió
 • Cầu lợi ích cho bản thân
 • Cầu người khác giúp mình
 • Cầu được báo đáp, đền ơn
Cầu xin và hồi hướng đúng cách khi đi chùa tháng Giêng
Cầu xin và hồi hướng đúng cách khi đi chùa tháng Giêng

Đi giày dép vào Phật đường, Tam Bảo

Đi giày dép vào Tam bảo, Phật đường là điều kiêng kỵ khi đi lễ chùa. Hầu hết các chùa ở Việt Nam đều hướng dẫn người đến lễ đặt dép, giày ở ngoài vì khu vực Tam bảo. Thậm chí có nơi còn để hẳn biển hướng dẫn. Phật đường là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh. Tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Đi chùa cầu an tháng giêng cần sự trang nghiêm, trật tự
Đi chùa cầu an tháng giêng cần sự trang nghiêm, thành kính

Phật tử viếng chùa dẫn theo con em cũng nên chú ý trật tự. Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng Phật… Không được làm ồn hoặc nói những lời bất kính. Đặc biệt, cần tránh thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật.

Trang phục khi viếng chùa

Chùa là nơi linh thiêng thờ Đức Phật và các vị Bồ Tát, La Hán. Nơi này là cõi thanh tịnh và tôn nghiêm vì vậy khi lễ chùa cần chú ý về trang phục. Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, giản dị, sạch sẽ. Tốt nhất nên mặc đồ lam đi chùa hoặc áo tràng Phật tử. Đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở hang, lòe loẹt.

Trang phục phù hợp khi viếng chùa tháng Giêng
Trang phục phù hợp khi viếng chùa tháng Giêng

Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với quý Phật tử trong ngày viếng chùa. Đặc biệt là đi chùa cầu an ngày Rằm tháng Giêng. Chúc quý vị có một ngày Rằm tháng Giêng an lạc! Quý gia chủ và Phật tử muốn mua vật phẩm phong thuỷ tặng chùa ngày Tết Nguyên Tiêu hãy đến ngay showroom của Không Gian Gốm hoặc gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm: Tết Nguyên Tiêu Làm Gì May Mắn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *