Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào mới hợp phong thủy?

Ý nghĩa bộ ba bát hương trên bàn thờ gia tiên

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào mới hợp phong thủy là câu hỏi được khá nhiều khách hàng quan tâm. Cùng Không gian gốm tham khảo vị trí đặt lọ hoa thờ cúng và những mẫu lọ hoa gốm sứ cao cấp nhé!

Tầm quan trọng của thờ cúng ông bà tổ tiên 

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên 

Tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên đã có từ rất lâu đời, đây là một trong những nét đẹp văn hóa, truyền thống tốt đẹp của người Việt ta. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tại Việt Nam xuất phát từ nền kinh tế nông nghiệp. Gia đình phụ quyền, đề cao vai trò của người cha, mẹ. Vậy nên, người Việt luôn tôn kính, thờ phụng cha mẹ, ông bà, từ đời này qua đời khác. Đặc biệt, tư tưởng Nho giáo đề cao chữ Hiếu: “Trung chi quân, hiếu chi phụ mẫu, dữ chi bản”. Ca dao tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” được lưu giữ và truyền lại cho con cháu thế hệ mai sau. 

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng tổ tiên 

Người Việt ta tâm niệm rằng giữa những người đã khuất và người còn sống đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Họ luôn tin rằng, những người đã khuất vẫn luôn hiện hữu, theo dõi cháu con để mang lại sự bình an, phúc lộc. Do đó người ta rất coi trọng bàn thờ và nghi lễ thờ cúng tâm linh. 

Việc con cháu lập bàn thờ gia tiên trong nhà và nhang khói vào ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết là cách để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn tới những người đã khuất. Đồng thời gìn giữ và phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 

Phong tục thờ cúng tổ tiên
Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào? 

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào mới chính xác?

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào?

Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm. Tùy theo số lượng lọ hoa đặt trên bàn thờ mà có cách đặt cho phù hợp.

  • Độc bình

Theo các chuyên gia tâm tinh: từ xa xưa,  bàn thờ gia tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam; bình hoa đặt bên trái bàn thờ (phía đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ tỏa khắp phòng thờ. Còn đĩa quả đặt bên phải (phía tây) để vừa tiện cho việc trưng bày ngũ quả, tuy nhiên còn thể hiện cho sự đơm hoa kết trái, gia đình đón nhiều tài lộc, con cháu thành đạt, sung túc. 

  • Song bình 

Nếu bàn thờ gia tiên có hai lọ hoa, bạn có thể sắp xếp hai bên đối xứng và đặt mâm bồng hoa quả ở giữa trước bát hương. Như vậy cũng không làm mất ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh tịnh cho không gian thờ cúng. 

Bộ đồ thờ cúng cao cấp tạo nên sự uy nghi cho gian thờ
Lọ hoa trên bàn thờ để bên nào? Vị trí đặt song bình trên bàn thờ gia tiên 

Sơ đồ bố trí lọ hoa trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn 

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng kết nối con cháu với ông bà gia tiên. Bày trí, lựa chọn đồ thờ cúng trên ban thờ như thế nào mới mang lại may mắn, chiêu tài hút lộc cho gia chủ

Bộ đồ thờ cúng thường có: bát hương, mâm bồng, lọ hoa thờ, bộ ngũ sự (đỉnh + 2 hạc thờ + 2 chân nến), hoặc bộ tam sự, ngai chén, hoành phi câu đối…

Thông thường nếu bàn thờ gia tiên có diện tích lớn người ta sẽ đặt 2 lọ hoa hai bên để cho cân xứng. Đến ngày rằm, mồng 1 hay ngày húy kỵ gia chủ nên cắm hoa tươi để dâng lên ông bà, thần Phật. 

Vị trí đặt lộc bình phong thủy
Sơ đồ bố trí lọ hoa trên bàn thờ gia tiên đúng chuẩn 

Tổng hợp các mẫu lọ hoa trên bàn thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp 

Lọ hoa bàn thờ men lam

Lọ hoa men lam là dòng lọ hoa thờ cúng đã có từ lâu đời của làng gốm Bát Tràng. Màu men lam quen thuộc kết hợp với những họa tiết vẽ hoa sen, tứ linh, mây cuộn,… đã khiến cho lọ hoa men được nhiều khách hàng yêu thích. Lọ hoa thờ cúng men lam được yêu thích vì chính vì những nét đẹp mộc mạc và giản dị vốn có. 

Tiểu lộc bình men lam truyền thống
Lọ hoa bàn thờ men lam truyền thống

Lọ hoa bàn thờ men rạn đắp nổi 

Men rạn đắp nổi là dòng men cao cấp chỉ có tại làng gốm Bát Tràng. Men rạn được tạo ra bằng sự chênh lệch nhiệt độ nung, tạo ra những vết rạn mờ mờ, trông rất đặc biệt. Lọ hoa men rạn giả cổ thích hợp trưng bày trong mọi không gian nội thất từ đơn giản đến hiện đại.  

Tiểu lộc bình men rạn
Lọ hoa bàn thờ men rạn

Tham khảo:

Địa chỉ cung cấp lọ hoa trên bàn thờ chính gốc Bát Tràng tại tphcm 

Với ý nghĩa phong thủy tốt đẹp của bình hoa thờ Bát Tràng bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua lọ hoa thờ cúng. Sau khi đã biết vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ rồi, việc còn lại là tìm đến địa chỉ uy tín để mua lọ hoa.

 Đến với hệ thống Không gian gốm Bát Tràng bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của các mặt hàng gốm sứ mà chúng tôi cung cấp. Bạn có thể tìm thấy tất cả các mặt hàng cần thiết cho cuộc sống khi ghé qua cửa hàng của chúng tôi. Trong đó có các sản phẩm lọ hoa thờ cúng Bát Tràng.

Để đặt hàng online đồ thờ Bát Tràng, quý khách có thể liên hệ trực tiếp số hotline 0938 309 713 để được tư vấn mua hàng nhanh nhất. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *