Đồ Thờ Bằng Đồng Hay Đồ Thờ Bằng Gốm Sứ Cho Bàn Thờ Gia Tiên?

Đồ Thờ Bằng Đồng Hay Đồ Thờ Bằng Gốm Sứ Cho Bàn Thờ Gia Tiên

Chọn đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng hay đồ thờ bằng đồng cho bàn thờ gia tiên? Một câu hỏi mà có lẽ không chỉ một mà rất nhiều người cũng chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất. Tuy nhiên, với bài viết dưới đây, Không Gian Gốm chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi nào!

Nên chọn đồ thờ bằng gì cho bàn thờ gia tiên?
Nên chọn đồ thờ bằng gì cho bàn thờ gia tiên?

Đặc điểm nổi bật của đồ thờ bằng đồng

Có rất nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn đồ thờ bằng đồng để thờ cúng tổ tiên. Vì những vật phẩm bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo. Với nhiều hình dáng đẹp như bát có quai rồng, hình tròn hay hình trụ bắt mắt. Tuy nhiên, đồ thờ bằng đồng thuộc mạng kim. Trong khi đó bàn thờ cần phải đủ 5 mạng phong Thủy. Chính vì vậy, nếu ta trưng bày nguyên bộ thờ bằng đồng thì bàn thờ sẽ bị thiếu đi mạng Mộc. 

Gia chủ có thể trưng bày đồ thờ bằng đồng cao cấp mang tính trang trí thẩm mỹ, trang trí cho không gian. Còn nếu nói đến tâm linh phong thủy thì đồ thờ bằng gốm sứ lại là cái tên được nhắc nhiều hơn.

Đặc điểm nổi bật của các sản phẩm được làm bằng đồng
Đặc điểm nổi bật của các sản phẩm được làm bằng đồng

Điểm giống và khác giữa đồ thờ bằng đồng với đồ thờ bằng gốm sứ

Điểm giống nhau

Cả đồ thờ bằng đồng và đồ thờ bằng gốm sứ Bát Tràng đều có những vật thờ tương tự nhau. Ví dụ như đỉnh hạc, chân nến bát hương hay lọ hoa. Tất cả đều là những vật phẩm mà dù là bàn thờ loại nào cũng đều phải có.

Điểm khác nhau

Bên cạnh đó, điểm khác nhau duy nhất giữa đồ thờ bằng đồng với đồ thờ bằng gốm sứ có lẽ nằm ở chất liệu. Một bên bằng đồng và một bên bằng gốm. Thứ hai, khác nhau về mặt kiểu dáng và màu sắc. Do vì được làm bằng gốm nên những sản phẩm này sẽ dễ tạo thành nhiều hình dáng khác nhau hơn là bằng đồng. Từ vẽ, vuốt đến đắp nổi đều có thể làm được một cách dễ dàng.

Số lượng và loại vật thờ là như nhau
Số lượng và loại vật thờ là như nhau

So sánh đồ thờ bằng đồng với đồ thờ bằng gốm sứ

Chất liệu tạo thành

Đồ thờ bằng gốm sứ: Chất liệu gốm sứ có điểm nổi bật là có khả năng hút ẩm cao. Do đó, khi đặt trong nhà sẽ mang lại cho gia đình cảm giác ấm áp, gắn kết hơn. Bên cạnh đó, những bộ đồ thờ cúng bằng chất liệu gốm sứ còn mang lại sự sang trọng cho không gian. Từ đó, thể hiện được tấm lòng thành kính, trân trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Đồ thờ bằng đồng: Bộ đồ thờ bằng đồng thường được đúc bằng đồng vàng, đồng đỏ hoặc đồng nguyên chất. Mỗi chất liệu đều có những đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung vẫn là độ bền vượt thời gian. Tuy nhiên, dùng lâu sẽ bị phai màu, giảm chất lượng của bộ đồ thờ.

Điểm nổi bật của vật thờ bằng đồng là gì?
Điểm nổi bật của vật thờ bằng đồng là gì?

Thiết kế họa tiết

Đồ thờ bằng gốm sứ: Hình ảnh, họa tiết trang trí trên đồ thờ Bát Tràng là những hình ảnh gắn với yếu tố tâm linh, phong thủy như họa tiết hoa sen, họa tiết song long chầu nguyệt. Tất cả những họa tiết đều được vẽ tay hoặc đắp nổi thủ công. Họa tiết vẽ dưới lớp men và sử dụng những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Đảm bảo độ bền màu cao, không bị phai màu, bong tróc trong quá trình sử dụng.

Đồ thờ Bát Tràng xanh lục họa tiết hoa sen đắp nổi
Đồ thờ Bát Tràng xanh lục họa tiết hoa sen đắp nổi

Đồ thờ bằng đồng: Các họa tiết đặc trưng là rồng, phượng, hoa sòi, hoa lá luôn được áp dụng trong chế tác đồ thờ cúng bằng đồng. Tùy theo sở thích mà gia chủ chọn họa tiết cho phù hợp. 

Thời gian sử dụng

Đồ thờ bằng gốm sứ: Đồ thờ bằng sứ sử dụng được lâu bền. Đây là lẽ đương nhiên khi đồ thờ bằng đồng có thể bị phai màu thì đồ gốm sứ chỉ có bị bụi phủ lên lớp men làm sản phẩm cũ đi. Để làm mới người dùng chỉ cần dùng khăn mềm ẩm để lau cho sáng lên là sản phẩm như mới.

Đồ thờ bằng đồng: Chất lượng sản phẩm kém hơn so với chất lượng sản phẩm từ làng nghề Bát Tràng Việt Nam. Thời gian đầu có thể sản phẩm rất đẹp. Nhưng sau một thời gian dài thì sản phẩm sẽ xuống màu và khó xử lý do đúc đồng bằng hợp kim với hàm lượng đồng không cao. 

Thời gian sử dụng các đồ vật bằng đồng không cao bằng gốm sứ
Thời gian sử dụng các đồ vật bằng đồng không cao bằng gốm sứ

Địa điểm bán đồ thờ gốm sứ Bát Tràng số 1 tại TP. HCM

Ngày nay, đồ thờ đang ngày một được nhiều người quan tâm chú ý hơn. Những gì mà những vật phẩm này mang lại cho gia chủ sở hữu là không phải bàn cãi thêm. Từ thờ cúng tâm linh, đến việc làm gia tăng thẩm mỹ quan cho ngôi nhà. Tất cả đều hoàn hảo. 

Tuy nhiên, vì đây là mặt hàng khá đa dạng từ chất lượng, kiểu dáng đến mẫu mã nên rất dễ để làm nhái. Hàng giả, hàng nhái đang ngày một tăng khi nhiều người chỉ nghĩ đến lợi nhuận ban đầu. Nắm bắt được những vấn đề nhức nhối này, Không Gian Gốm đã ra đời.

Không Gian Gốm - Điểm bán đồ thờ gốm sứ Bát Tràng số 1 tại TP. HCM
Không Gian Gốm – Điểm bán đồ thờ gốm sứ Bát Tràng số 1 tại TP. HCM

Sau nhiều năm trong nghề, đến này Không Gian Gốm đã có mặt trên 3 tỉnh thành lớn nhất Việt Nam. Đó là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Riêng tại TP Hồ Chí Minh chúng tôi có 7 cửa hàng bày bán các mặt hàng đồ thờ, đồ trang trí, quà tặng gốm sứ, đồ gia dụng gốm sứ… Tất cả đều được cập nhật mẫu mới hàng ngày, đảm bảo phục vụ được đầy đủ nhu cầu của các khách hàng khác nhau. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *