Cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú – Bàn thờ Phật ngày Tết cần gì?

Ý nghĩa 3 bát hương

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết âm là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa người Việt. Từ xưa mọi người đã cho rằng những ngày đầu năm mới nếu thực hiện đầy đủ những phong tục, lễ nghĩa thì sẽ có một năm mới với nhiều điều tốt đẹp; may mắn và an lành. Bên cạnh chăm chút cho bàn thờ tổ tiên trong gia đình thì bàn thờ Phật cũng là nơi được nhiều người quan tâm. Vậy bàn thờ Phật ngày Tết cần chuẩn bị những gì? Nơi mua cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú uy tín?

Cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú - Bàn thờ Phật ngày Tết cần gì?
Cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú – Bàn thờ Phật ngày Tết cần gì?

Ý nghĩa của bàn thờ Phật ngày Tết

Chắc hẳn trong mỗi gia đình Việt đều có bàn thờ gia tiên; đây là nơi để con cháu thể hiện lòng tri ân và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên; cha mẹ; cũng như những người thân quá cố của mình. Bên cạnh bàn thờ gia tiên; thì bàn thờ Phật cũng là nơi linh thiêng không thể thiếu đối với nhiều nhà. Việc thờ Phật thực chất cũng mang ý nghĩa tương tự; nhưng còn lớn lao hơn; bởi Đức Phật là người truyền dạy cho chúng ta những điều tốt đẹp giúp con người tìm về đúng bản tâm chân thật của mình; đây có lẽ là thứ mà không một ai có thể đủ trí tuệ dẫn dắt. 

Ý nghĩa của bàn thờ Phật ngày Tết
Ý nghĩa của bàn thờ Phật ngày Tết

Thờ Phật còn là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật; Người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát; giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Cũng chính vì vậy nên mỗi khi đến chùa; dù là người theo đạo Phật hay không đều sẽ cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng.

Mỗi khi đến dịp Tết đến xuân về; nhà nhà người người ai nấy cũng đều lo sắm sửa; tân trang lại nhà cửa và cũng không quên dọn dẹp chốn thờ tự linh thiêng trong gia đình. Bàn thờ Phật cũng như vậy; gia chủ nên lau dọn bàn thờ và những vật phẩm thờ một cách kỹ lưỡng cẩn thận; nên sử dụng chổi và khăn lau riêng không nên dùng chung với các đồ vật khác trong nhà. Tiếp đến gia chủ nên kiểm tra lại bộ đồ thờ có bị hư hỏng; mục nát chỗ nào không để kịp thời thay thế. Những lễ vật thường được mọi người bày biện trên bàn thờ Phật ngày Tết thường là mâm ngũ quả; hoa tươi;…

Ý nghĩa của bàn thờ Phật ngày Tết
Ý nghĩa của bàn thờ Phật ngày Tết

Cốt bát hương thờ Phật gồm những gì? 

Bát hương hay còn được gọi là bát nhang; là vật dụng thờ cúng đặt trên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật. Trong văn hóa của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì bát hương chính là vật phẩm thờ linh thiêng và quan trọng nhất trên bàn thờ. Chính vì thế; gia chủ cần chăm chút bát hương kỹ lưỡng và không nên xê dịch vị trí của bát hương nếu không gia đình sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn; có thể dẫn đến tai họa. Trong đó, cốt bát hương là yếu tố chúng ta cần quan tâm để mang lại tác dụng khai sáng cho bát hương và giúp cho thờ cúng tâm linh hơn. 

Cốt bát hương thờ Phật gồm những gì?
Cốt bát hương thờ Phật gồm những gì?

Cốt bát hương là tên gọi của những vật phẩm nằm trong lòng bát hương để chúng ta cắm hương và thờ cúng. Thông thường, cốt bát hương đều sẽ chứa tro bếp; cùng với bộ thất bảo. Đây được xem là hai nhân tố có ảnh hưởng tới tài vận và phong thủy thờ cúng trong gia đình. Chính vì vậy; khi thay mới cốt bát hương trên bàn thờ ngày Tết; gia chủ phải đảm bảo đủ các vật dụng và tiến hành bốc bát hương đúng cách. Vậy tro rơm nếp và bộ thất bảo là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong thờ cúng?

Tro nếp thờ 

Tro nếp thờ là loại tro được đốt ra từ cây lúa Nếp Cái Hoa Vàng. Đây là giống lúa nếp cao cấp và mỗi năm chỉ trồng được một vụ nên sản lượng thu hoạch cũng không hề nhiều. Ưu điểm của tro làm từ loại nếp này là rất tơi xốp; màu xám sáng và đặc biệt không bết, không vón cục gây khó khăn khi cắm hương như một số loại tro thông thường khác. Vậy nên đã có rất nhiều người lựa chọn tro rơm nếp để làm cốt bát hương, bát nhang thờ. 

Cốt bát hương thờ Phật gồm những gì?
Cốt bát hương thờ Phật gồm những gì?

Theo phong thủy; tro nếp được xếp trong mạng Thổ và tượng trưng cho nền móng và sự vững chãi. Đây cũng là vật phẩm thu được sau mỗi mùa vụ của bà con; tro tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước của người Việt Nam. Vì vậy, tro rơm nếp ngoài công dụng giữ cho chân nhang đứng vững; chúng còn mang ý nghĩa của sự tôn trọng; biết ơn và tưởng nhớ bởi thế hệ con cháu đối với ông bà; cha mẹ; tổ tiên trong gia đình mình. 

Cốt Thất Bảo

Cốt bát hương hay gói cốt thất bảo dùng để sử dụng bên trong bát hương là một vật linh thiêng; biểu hiện sự Tâm linh nơi thờ tự. Cốt thất bảo bao gồm có 7 món đồ. Người ta thường quan niệm rằng đây là một trong những bảo vật quý hiếm nhất của đất trời. Bộ cốt thất bảo thần tài đầy đủ thường sẽ bao gồm: thiếc vàng; thiếc bạc; xà cừ (ngọc trai); đá mã não; san hô đỏ; thạch anh; ngọc. Mỗi món sẽ mang một ý nghĩa và tượng trưng cho những điều tốt đẹp khác nhau. Trong đó:

  • Thạch anh: Thạch anh là vật phẩm có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá; chúng có ý nghĩa mang lại may mắn; sức khỏe; giúp xua đuổi và tránh tà khí; phóng xạ.
  • Thiếc vàng: Vàng là kim loại đứng trong “ngũ kim”; vàng có 4 đặc tính là màu sắc không thay đổi; không thể bị nhiễm tạp chất; dễ chế tác và mang ý nghĩa giàu sang. Vàng được ví với 4 đức của Niết Bàn là: “Thường”, “Lạc”, “Tịnh”, “Ngã”; thể hiện khí chất tôn quý của chủ nhân.
  • Thiếc bạc: Bạc là kim loại có màu trắng, sang trọng; nhưng bạc lại dễ bị oxi hóa thành một lớp màu đen nên phải thường xuyên lau chùi mới giữ được vẻ sáng bóng; đây giống như một lời giáo huấn phải luôn luôn tu rèn để tâm được tịnh sáng.
  • Ngọc: Từ lâu ngọc được biết đến là một trong những bảo vật quý hiếm của đất trời. Vật phẩm này tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.
  • Mã não: Mã não trong thất bảo được coi là biểu tượng của sức khỏe; sự hưng thịnh và trường thọ.
  • Xà cừ (Ngọc trai): Ngọc trai từ lâu đã tượng trưng cho sự tốt lành; may mắn; trường tồn; hấp thụ tinh hoa của đại dương nên mang lại nguồn năng lượng đầy cảm hứng đến người sở hữu.
  • San hô đỏ: Được coi là điều hạnh phúc, tốt lành và cao quý. San hô còn được gọi là “cầu vồng” – là một biểu tượng của hạnh phúc và vĩnh cửu.
Cốt Thất Bảo
Cốt Thất Bảo

Nơi mua cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú uy tín

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Không Gian Gốm; mọi người đã phần nào hiểu thêm về những điều cần chuẩn bị cho bàn thờ Phật ngày Tết; cũng như ý nghĩa của cốt bát hương thờ Phật. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ cũng vật dụng thờ; gia chủ cũng nên lưu ý rằng; việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm và lòng thành kính của gia chủ. Khi thành tâm khấn vái thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú uy tín, linh nghiệm; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Không Gian Gốm.

Nơi mua cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú uy tín
Nơi mua cốt bát hương thờ Phật quận Tân Phú uy tín

Không Gian Gốm là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng thờ cúng gốm sứ với nhiều mẫu mã. Bên cạnh đồ thờ; chúng tôi còn có những vật phẩm phong thủy như gạo vàng tài lộc; cốt bát hương; cốt thất bảo;… Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều được cam kết về chất lượng cũng như giá thành xuất xưởng. Quý khách hàng quan tâm về sản phẩm, dịch vụ có thể đến trực tiếp các chi nhánh showroom của Không Gian Gốm hoặc liên hệ qua hotline 0938 309 713 và trang web Khonggiangom.vn để được hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết liên quan