Bát hương gia tiên gốm sứ và số bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đồ thờ gia tiên men màu

Bát hương gia tiên gốm sứ là vật phẩm thờ cúng quan trọng và có ý nghĩa tâm linh nhất định. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về bát hương thờ cúng và địa chỉ mua đồ thờ chính hãng tại tphcm. 

Bát hương là gì? Ý nghĩa của bát hương gia tiên gốm sứ

Bát hương là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Đây là vật phẩm dùng để thắp hương và tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên và các vị thần linh. 

Thờ cúng là tín ngưỡng đã có từ lâu đời. Trong đó, thờ cúng bát hương là cách con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu kính tới những người đã khuất. 

Không thể phủ nhận, bát hương là chiếc cầu nối giữa hai thế giới âm – dương mỗi khi ta thắp hương. Mọi người đều cho rằng khi thắp hương cầu khấn sẽ được thần linh chứng giám và phù hộ mọi việc diễn ra theo ý nguyện. 

Bát hương thờ gia tiên được ví như ngôi nhà, là nơi ngự trị của tổ tiên, ông bà mỗi dịp húy kỵ, lễ Tết.  Do vậy, bát hương luôn phải được giữ sạch sẽ và thay mới vào dịp cuối năm. 

Bát hương gốm sứ
Bát hương gốm sứ

Số bát hương cần có trên bàn thờ gia tiên?

Tùy theo phong tục và nền văn hóa địa phương mà mỗi gia đình sẽ thờ số bát hương khác nhau. Có nơi chỉ thờ 1 bát hương trên bàn thờ gia tiên, cũng có nơi thờ 3 hoặc 5 bát hương. Vậy thờ bao nhiêu bát hương là chuẩn nhất? 

Trên bàn thờ gia tiên tốt nhất nên đủ 3 bát hương. Vì trong những ngày lễ tết, giỗ và ngày rằm,… chúng ta đều mời đầy đủ các vị về chứng giám. Nếu chỉ có một bát hương nghĩa là các vị phải ngự chung một chỗ, như vậy sẽ không đúng ngôi thứ, bất kính với bề trên. 

Do vậy, tốt nhất nên chuẩn bị đủ 3 bát hương trên bàn thờ để đủ chỗ cho tất cả thần linh và tổ tiên về ngự. 

  • Bát hương to nhất, được đặt ở giữa với vị trí cao nhất đó chính là bát hương thờ Thần linh. Trong đó, bát hương thờ các vị thần:Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ,…
  • Bát hương đặt phía bên phải là bát hương thờ Gia tiên tiền tổ, ông bà cụ kỵ (khi đứng nhìn vào ban thờ)
  • Bát hương bên trái là bát hương thờ Bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu. (khi đứng nhìn vào ban thờ)
Số bát hương trên bàn thờ gia tiên
Số bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách bốc bát hương gia tiên đúng phong thủy 

Trước khi tiến hành bốc bát hương, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết. Người đứng ra bốc bát hương phải là người có vai vế lớn trong nhà, trước khi bốc bát hương phải rửa tay sạch sẽ.

Chuẩn bị cốt bát hương gia tiên, bao gồm:

  • Tờ hiệu: Tờ này được in bằng giấy vàng, chữ tượng hình màu đỏ, thường được bán kèm với bát hương khi mua. Tờ hiệu dùng để viết tên người được thờ và thường viết dọc vào ô trống ở chính giữa. 
  • Ngũ vị hương, tro nếp, rượu trắng
  • Gạo vàng thần tài: chuyên để bao sái, chân tự cho bát hương bát nhang. Gạo vàng thần tài là vật cực kỳ may mắn, nó được chế tác từ loại cát vàng và đá tự nhiên thuần khiết. Mỗi 1 công đoạn sản xuất đều được vận hành và tuân thủ theo nguyên tắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
  • Cốt thất bảo: là vật phẩm chuyên để nạp cốt tượng, nạp cốt bát hương. Cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật của dân gian như: Thạch anh, Mã não, san hô, ngọc trai, lá vàng, lá bạc. Kèm theo đó là: Tờ hiệu, chỉ ngũ sắc, ấn tam bảo, giấy thiếc tráng kim vàng, văn khấn xin bốc bát hương, trú đại bi an vị bát hương. 

Sau đó gia chủ tiến hành thay mới cốt bát hương và để bát hương ngay tại vị trí ban đầu, tránh xê dịch. 

Cốt bát hương
Cốt bát hương

Một số mẫu bát hương gia tiên gốm sứ Bát Tràng cao cấp 

Bát hương được phân thành 3 loại cơ bản, đó là bát hương Gia tiên, bát hương thờ Phật và bát hương Thần linh. Sau đây là một số mẫu bát hương gốm sứ Bát Tràng cao cấp được nhiều khách hàng lựa chọn. 

Bát hương men lam vẽ vàng 24k

Bát hương men lam vẽ vàng 24k là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự sang trọng và tinh tế. Vẫn dựa trên những họa tiết truyền thống; nghệ nhân đã kết hợp cùng những đường viền 24k, tạo ra sự nổi bật và ấn tượng cho bát hương men lam. 

Bát hương men lam vẽ vàng
Bát hương men lam vẽ vàng

Bát hương men rạn 

Bát hương men rạn có họa tiết chính là rồng, phượng, sông, núi, hình bát quái Âm dương, mặt trời,… Đây đều là những hoạ tiết cổ xưa trong tâm thức của người Việt. Lớp men rạn đặc trưng càng làm toát lên vẻ cổ điển và uy nghiêm của bát hương thờ cúng. 

Bát hương men rạn
Bát hương men rạn

Trọn bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng cao cấp 

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là cái tên nổi bật nhất trong thị trường đồ thờ gốm sứ. Ngoài các dòng đồ thờ truyền thống như men lam, men rạn còn có đồ thờ dát vàng 24k, đồ thờ men màu hiện đại. 

Đồ thờ gia tiên dát vàng cao cấp
Đồ thờ gia tiên dát vàng cao cấp

Với chất liệu gốm sứ cao cấp cùng họa tiết, hoa văn được đắp nổi, vẽ tay công phu đã tạo nên danh tiếng của đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. 

Hiện nay còn có thêm dòng đồ thờ men màu dát vàng 24k tạo nên sự sang trọng và mới lạ cho mẫu đồ thờ truyền thống. 

Đồ thờ gia tiên men màu
Đồ thờ gia tiên men màu

Xem thêm: Giá bộ đồ thờ bằng sứ chính gốc Bát Tràng là bao nhiêu?

Địa chỉ mua đồ thờ gốm sứ chính hãng tại tphcm 

Khi nhắc đến đồ thờ gốm sứ và các vật phẩm thờ cúng, mọi người thường nhắc đến đồ thờ gốm sứ Bát Tràng. Đây là dòng đồ thờ cao cấp lại mang giá trị truyền thống của người Việt nên rất được khách hàng ủng hộ.

Tại tphcm, để tìm mua các vật phẩm thờ cúng, quý khách có thể tìm đến hệ thống Không gian gốm Bát Tràng theo các địa chỉ bên dưới website. Tại đây có tất cả các mặt hàng: đồ thờ, gốm sứ phong thủy, các vật phẩm trang trí nhà cửa, lộc bình gốm sứ mà mọi người tìm kiếm. 

Mọi thắc mắc về các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ, xin liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 992 544 hoặc truy cập website khonggiangom.vn để được tư vấn. 

Bài viết liên quan